Chế độ ăn cho người bệnh mạch vành

A- A+

Người bệnh mạch vành nên có một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và chất béo trans, nhiều trái cây, rau quả, nhiều chất xơ và một lượng vừa phải rượu. Chế độ ăn này giúp ngăn ngừa sự phát triển của các mảng xơ vữa và giảm rủi ro nhồi máu cơ tim.

Lựa chọn chất béo lành mạnh

Các chuyên gia cho rằng chất béo phải được giới hạn khoảng 10% lượng calo hàng ngày để giảm nguy cơ bệnh động mạch vành. Chế độ ăn uống ít chất béo “xấu”, thay vào đó là chất béo “tốt” sẽ giúp giảm LDL (xấu) - một yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành.

Hạn chế chất béo có hại

Các loại chất béo “xấu”  bao gồm chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo trans:

  • Chất béo bão hòa và cholesterol có nhiều trong mỡ, da, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê), lòng đỏ trứng, tôm…
  • Chất béo trans hay còn gọi là chất béo chuyển hóa (loại chất béo đã được Hydro hóa để giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và có hương vị thơm ngon hơn), chúng có nhiều trong thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhanh và các thức ăn chế biến sẵn...

Các chất này có thể làm thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch vành và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Vì vậy, bạn nên hạn chế loại chất béo này trong thực đơn hàng ngày bằng cách hạn chế thức ăn nướng, đồ ăn vặ, đồ ăn chiên xào, thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh, bơ thực vật... mà hãy dùng bơ thực vật lỏng hoặc dầu thực vật thay thế. Đặc biệt, nước hầm thịt, xương thường được coi là bổ dưỡng, cung cấp canxi cho cơ thể nhưng lại rất ít canxi, nhiều chất béo và purine có thể dẫn đến mỡ máu cao, acid uric cao. Đây là loại thực phẩm bạn cũng nên hạn chế khi lên thực đơn cho người bệnh mạch vành.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo trans người bệnh mạch vành nên hạn chế

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo trans người bệnh mạch vành nên hạn chế

Tăng cường chất béo có lợi

Chất béo có lợi là các loại chất béo không bão hòa giúp làm giảm LDL-c máu, giảm huyết áp, hạn chế xơ vữa mạch và mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh mạch vành. Bạn có thể bổ sung chất béo có lợi qua các loại thực phẩm như:

  • Các loại hạt: Hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt quả hồ đào, hạt mè, hạt hướng dương
  • Các loại đậu: Đậu phộng, đậu khô và đậu Hà Lan;
  • Dầu thực vật: Dầu giấm, dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, và dầu hạt nho;
  • Các loại bơ: Bơ dừa, bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng và bơ tươi;
  • Quả: Quả hạch và quả bơ;
  • Các loại ngũ cốc: Ngô, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ;
  • Các loại cá: Cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, và cá thu;

TPCN Ích Tâm Khang làm giảm cholesterol máu, tăng cường lưu thông máu, cải thiện tuần hoàn mạch vành. Từ đó giúp ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa nên làm giảm nguy cơ tắc hẹp mạch vành nặng hơn. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0983 103 844 để được tư vấn chi tiết.

Ăn nhiều trái cây, rau quả

Ít nhất năm phần trái cây và rau quả hàng ngày là số lượng được khuyến cáo để giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Bởi vì, không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, các loại rau và trái cây còn rất ít calo, nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa nên giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh mạch vành.

Ăn nhiều chất xơ

Một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng được khuyến khích với người bệnh mạch vành. Có 2 loại chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ hòa tan giúp giảm hấp thu chất béo và giảm nồng độ cholesterol máu. Mặt khác nó còn giúp ổn định đường huyết nên có thể giúp người bệnh tiểu đường làm giảm nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. Chúng được tìm thấy trong yến mạch, các loại đậu, cám gạo, lúa mạch, hoa quả họ cam quýt, dâu tây, táo. Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả như bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ... có thể giúp bạn nhanh cảm thấy no mà không cần bổ sung thêm calo, nhờ đó giảm tình trạng thừa cân, béo phù.

Ăn giảm muối

Giảm muối ăn giúp giảm huyết áp, mà huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng muối ăn 6g/ngày có thể làm giảm 24% nguy cơ đột quỵ và 18% nguy cơ biến cố mạch vành nặng. Vì vậy, người bệnh mạch vành nên có chế độ ăn giảm muối sau đây là cách giúp bạn cắt giảm lượng muối ra khỏi chế độ ăn hàng ngày:

  • Không sử dụng nước chấm trong các bữa ăn
  • Tránh xa các món kho hoặc đồ muối như dưa, cà thay vào đó là các món luộc, hấp
  • Sử dụng các loại gia vị cho hương vị thay vì muối: Húng quế, húng tây, hẹ, quế chi… có thể thay thế cho muối.
  • Hạn chế thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn
  • Kiểm tra nhãn đóng gói trước khi mua: Khi chọn đồ gia vị và thực phẩm đóng gói, nên đọc kỹ nhãn và lựa chọn thực phẩm không chứa natri, hoặc hàm lượng natri thấp.
  • Hạn chế sử dụng mì chính, bởi đây được coi là muối giấu mặt, khi lượng mì chính dùng tăng lên thì lượng muối đưa vào cơ thể cũng tăng lên theo.

Hạn chế lượng tinh bột đường

Đó là các loại bột đường  như tinh bột mì trắng, gạo trắng, thực phẩm chế biến. Thay vào đó bạn nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ bệnh động mạch vành.

Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu bia có thể làm tổn hại tới hệ tim mạch. Đặc biệt nguy hiểm với người đã có bệnh tim, bởi rượu có thể làm tăng huyết áp, tăng nồng độ triglyceride, thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch, từ đó làm gia tăng các biến chứng và tỷ lệ tử vong do tim mạch. Vì vậy, người bệnh mạch nên hạn chế uống rượu không quá 2 lon bia hoặc 1 ly rượu mạnh (tương ứng với khoảng 50ml) mỗi ngày, nên lựa chọn các loại rượu có lợi cho tim mạch như rượu vang đỏ, đồng thời uống rượu cách xa thời điểm uống thuốc ít nhất 1 – 2 tiếng để tránh các tương tác nguy hiểm.

Trên đây là một số gợi ý cụ thể về từng nhóm thực phẩm nên và không nên ăn nhiều để giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng như hạn chế mảng xơ vữa. Chế độ ăn này có thể không phù hợp với toàn bộ các thành viên trong gia đình, tuy nhiên bạn vẫn nên chủ động duy trì cho mình một trọng lượng khỏe mạnh và ăn đa dạng các loại thức ăn nhằm kiểm soát tình trạng bệnh mạch vành.

Xem thêm chia sẻ của nhiều người bệnh mạch vành về kinh nghiệm trị bệnh mạch vành hiệu quả, dứt đau thắt ngực, giảm tắc hẹp mạch vành và trì hoãn đặt stent.

Bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim không cần đặt stent nhờ cách này!

Nguồn tham khảo: http://www.merckmanuals.com/home/heart-and-blood-vessel-disorders/coronary-artery-disease/overview-of-coronary-artery-disease-cad