Bệnh mạch vành nên ăn gì, để vừa đủ dinh dưỡng, vừa giảm tắc hẹp?

Bệnh mạch vành nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt đậu, quả hạch, trái cây, rau củ và cắt hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn hàng ngày? Bởi chất béo là “thủ phạm” khiến lòng mạch ngày càng bị thu hẹp, ngăn cản quá trình vận chuyển máu nuôi tim, làm tăng nguy cơ nhồi máu và đột quỵ. Vậy quan điểm này còn chính xác hay không? Những thực phẩm tốt cho bệnh mạch vành và thực phẩm xấu nên kiêng cụ thể là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời thông qua lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đến từ Hoa Kỳ trong bài viết này.

 Bệnh mạch vành nên ăn gì để giảm tắc hẹp, có lợi cho sức khỏe?

Bệnh mạch vành nên ăn gì để giảm tắc hẹp, có lợi cho sức khỏe?

Chế độ ăn cho người bệnh mạch vành cần những gì?

Một chế độ ăn uống cho người bệnh mạch vành cần hiện diện đầy đủ cả tinh bột, chất đạm, chất béo lành mạnh. Bí quyết thành công của những người có tuổi thọ cao khi mắc bệnh mạch vành chính là biết mình nên ăn gì, kiêng ăn gì. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Chế độ ăn cho người bệnh mạch vành cần những gì

Người bệnh mạch vành nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp làm giảm cholesterol xấu, giảm cân và duy trì cân nặng. Bởi chất xơ ở lại trong dạ dày lâu hơn các loại thực phẩm khác, nên có cảm giác no lâu, giúp bạn ăn ít hơn. Chất xơ cũng đẩy nhanh quá trình chuyển chất béo qua đường ruột, nhờ đó giúp cơ thể ít hấp thu chất béo hơn.

Chọn thức ăn chống viêm, giảm cholesterol máu

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thay vì tập trung vào chế độ ăn giảm chất béo để giảm mỡ, ăn nhiều những thực phẩm giảm viêm tốt cho thành mạch, hiệu quả với những ai đang mắc bệnh mạch vành. Bởi yếu tố viêm mới là căn nguyên sâu xa hình thành nên mảng xơ vữa gây bít tắc lòng mạch.

Thực phẩm chống viêm có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thực vật giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch bao gồm:

− Rau: Tất cả các loại rau, tốt nhất là củ cải đường, cà rốt, rau cải, bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, rau lá xanh, hành tây, đậu hà lan, rau xà lách, nấm, rau biển, các cây họ bí…

− Trái cây: Tất cả các loại trái cây, đặc biệt là cam quýt, bưởi… Nếu bạn bị tiểu đường, nên hạn chế trái cây ngọt như mít, sầu riêng, vãi, nhãn… Nên chọn măng cụt, thanh long, kiwi, ổi, táo xanh…

− Các loại thảo mộc và gia vị như húng quế, ớt, bột cà ri, gừng, hương thảo, cỏ xạ hương, bột quế, củ nghệ…

− Trà xanh, trà ô long, trà đen

− Các sản phẩm sữa tươi đã tách béo, sữa chua không đường

− Rượu vang đỏ uống mức vừa phải

 Những thực phẩm làm giảm viêm tốt cho người bệnh mạch vành

Những thực phẩm làm giảm viêm tốt cho người bệnh mạch vành

Những món ăn chữa bệnh mạch vành hiệu quả

Chúng tôi giới thiệu cho bạn 2 món ăn tốt, dễ chế biến, hợp với khẩu vị của nhiều người.

  1. 1. Cháo gạo tẻ nấu với lá sen: Lá sen có công dụng giảm mỡ máu xấu. Dùng 1 lá sen to, sắc kỹ lấy nước. Cho khoảng 1 lạng gạo vào nước lá sen vừa sắc được, thêm 1 ít đường phèn (đừng cho quá ngọt) nấu thành cháo. Không có lá sen, bạn có thể thay bằng cà rốt xay, hạt ngô.
  2. 2. Canh mộc nhĩ trắng, đen: Mộc nhĩ có tác dụng giảm mỡ máu xấu, giảm huyết áp. Bạn rửa sạch mộc nhĩ, thêm một ít đường phèn nấu sôi đến nhừ. Mỗi ngày ăn từ 1 – 3 lần.

Bệnh mạch vành kiêng ăn gì trong nhóm chất béo          

Khác với suy nghĩ của nhiều người, chất béo không phải là kẻ thù của bệnh mạch vành. Ngược lại chất béo cũng là thành phần cấu tạo chính của tế bào, giúp cho cơ thể khỏe mạnh nến lựa chọn đúng loại thích hợp.

Chất béo nên tránh:

Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol xấu, tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Chất béo này có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, mì tôm, nội tạng động vật, thịt đỏ…

Chất béo nên ăn:

Chất béo không bão hòa đơn hoặc đa là tên chung cho nhóm chất béo tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện cholesterol của cơ thể. Axit béo omega 3 từ cá hồi, các trích, hạt lanh, cải xoăn, rau chân vịt, quả óc chó… nên bổ sung hàng ngày. Các nguồn chất béo tốt khác có trong dầu oliu, dầu hạt hướng dương, quả hạch và quả bơ.

Người bệnh mạch vành nên ăn hạn chế muối

Ăn muối làm tăng huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không nên ăn nhiều hơn một thìa cà phê muối mỗi ngày cho người lớn.

Sau đây là cách giúp bạn cắt giảm lượng muối ra khỏi chế độ ăn hàng ngày:

− Giảm thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn

− Sử dụng các loại gia vị cho hương vị thay vì muối: Húng quế, húng tây, hẹ, quế chi… có thể thay thế cho muối.

− Kiểm tra nhãn đóng gói trước khi mua: Khi chọn đồ gia vị và thực phẩm đóng gói, nên đọc kỹ nhãn và lựa chọn thực phẩm không chứa natri, hoặc hàm lượng natri thấp.

− Không sử dụng nước chấm trong các bữa ăn

− Tránh xa các món kho hoặc đồ muối như dưa, cà

Thực phẩm làm giảm tác dụng thuốc chống đông người bệnh mạch vành nên kiêng

Bạn đang sử dụng các thuốc chống đông máu kháng vitamin K cần thận trọng khi sử dụng các thực phẩm giàu vitamin K. Bởi chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống đông, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch.

Các thực phẩm có chứa nhiều vitamin K bao gồm: các loại rau có lá màu xanh thẫm (hành tươi, cải bắp, rau mùi tây, rau chân vịt, củ cải tươi, rau cải xoong). Thực phẩm có chứa lượng vitamin K trung bình gồm: măng tây, quả lê, rau thìa là, gan động vật, bơ, thịt bò, dầu đậu tương, đậu nành…

 Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông, hãy tránh các loại rau có lá màu xanh thẫm

Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông, hãy tránh các loại rau có lá màu xanh thẫm

Thực đơn cho người bị bệnh mạch vành

Không có một thực đơn cụ thể cho người bệnh mạch vành. Kế hoạch này phụ thuộc vào danh sách thực phẩm nên ăn, nên kiêng, cân nặng và mức độ hoạt động thể chất. Ví dụ nữ giới, cân nặng 45 – 50kg, công việc vừa phải có thể tham khảo chế độ ăn như sau:

Bữa sáng:

1 lát bánh mì đen + 1 miếng trái cây + 180 mg sữa không béo

Hoặc 1 bát bún nhỏ + nhiều rau + 1 hộp sữa chua tách đường

Hoặc 1 cốc bột ngũ cốc (yến mạch hoặc các loại đậu còn nguyên vỏ rang xay) + 1 miếng trái cây

Bữa trưa:

1.5 chén cơm lưng + 1 đĩa rau củ quả luộc + 1 lạng cá  hoặc 1 lạng thịt gà/vịt

Bữa tối:

1 chén cơm nhỏ + 1 đĩa rau củ quả luộc + 1 miếng đậu phụ hoặc 1 quả trứng gà

Bữa ăn nhẹ:

1 phần trái cây + 1 hộp chữa chua tách đường

Hoặc 1 cốc sữa không đường

Chế độ ăn uống và tập luyện rất quan trọng đối với người bệnh mạch vành, mặc dù nó không quyết định việc điều trị có hiệu quả hay không, nhưng nếu bạn ăn đúng cách, tập luyện phù hợp cùng với việc lựa chọn được giải pháp hỗ trợ tốt sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể sức khỏe của mình. Đã có nhiều người được hưởng lợi từ việc điều chỉnh này, cùng lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm chữa trị bệnh mạch vành hiệu quả từ một người qua video sau:

Bà Loan chia sẻ kinh nghiệm chữa trị bệnh mạch vành hiệu quả dựa vào điều chỉnh lối sống, chế độ ăn và lựa chọn được sản phẩm hỗ trợ phù hợp

Tóm lại, bệnh mạch vành nên ăn rau màu xanh thẫm không phải bao giờ cũng tốt. Hay bệnh mạch vành nên kiêng hoàn toàn chất béo cũng là quan niệm sai lầm. Kết hợp đúng thực phẩm nên ăn, nên tránh, lựa chọn đồ ăn theo sở thích cá nhân và lên thực đơn hợp lý, chắc chắn bạn sẽ luôn sống khỏe, sống lâu dù mắc bệnh mạch vành.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM TỚI CÁC BÀI VIẾT SAU:

Thuốc nam chữa bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành và cách chữa trị

Dược sĩ Lê Hoa

Theo nguồn:

https://www.helpguide.org/articles/diets/heart-healthy-diet-tips.htm

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/heart-disease-and-food

https://draxe.com/coronary-heart-disease/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!