Thiếu máu cơ tim


Thiếu máu cơ tim (còn gọi là thiếu máu cơ tim cục bộ) là tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch vành - mạng lưới mạch máu bao quanh tim, nuôi dưỡng tim. Thiếu máu cơ tim gây nên những cơn đau thắt ngực (ổn định hoặc không ổn định). Khi thiếu máu cơ tim nặng, một vùng cơ tim sẽ bị hoại tử hay được gọi là nhồi máu cơ tim. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh tim mạch.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh thiếu máu cơ tim

Bệnh động mạch vành là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu cơ tim. Sự tích tụ các chất béo, cholesterol trong lòng mạch vành, tạo ra các mảng xơ vữa, cản trở sự lưu thông của máu. Theo thời gian, mảng bám lớn dần lên, nó có thể nứt vỡ, hình thành cục máu đông gây bít tắc dòng máu đến nuôi tim.

Khi động mạch vành bị co thắt, cũng gây thiếu máu cơ tim, cho dù nó không hề có mảng xơ vữa. Hút thuốc lá, stress là lý do chính gây ra tình trạng này và làm cho dòng máu chảy về tim tạm thời bị gián đoạn.

Tắc nghẽn động mạch vành gây thiếu máu cơ tim

Tắc nghẽn động mạch vành gây thiếu máu cơ tim

Ngoài ra thiếu máu cơ tim còn xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng lên, chẳng hạn như hoạt động thể chất quá mức, hay trong các bệnh chảy máu cấp...
Nếu bạn ít vận động thể lực, bị rối loạn mỡ, hay mắc bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, sử dụng rượu bia, chất kích thích, bạn sẽ có nguy cơ thiếu máu cơ tim cao hơn so với người khác.

Triệu chứng thiếu máu cơ tim thường gặp?

Với hầu hết các trường hợp, cơn đau xuất hiện đột ngột ở ngực trái, lan dần lên phía trên cánh tay, sau cổ, dưới hàm, và phía sau gáy. Một số người không nhận diện được cơn đau một cách rõ ràng. Đổ mồ hôi bất thường, chóng mặt, choáng váng hoặc kèm theo khó thở, buồn nôn hoặc nôn mửa cũng có thể gặp ngay trước khi thiếu máu cơ tim xảy ra.

- Thể không đau ngực (thiếu máu cơ tim thầm lặng): Còn được gọi là thiếu máu cơ tim không triệu chứng, gặp trong cả hội chứng mạch vành cấp và mãn tính. Nó xảy ra nhưng không xuất hiện đau ngực trái và các dấu hiệu cảnh báo khác. Nếu có cũng rất mơ hồ như: tự nhiên cảm thấy không khỏe trong vài giờ hoặc mệt mỏi hơn thường ngày. Thiếu máu cơ tim thầm lặng thường gặp ở người bệnh tiểu đường lâu năm, hoặc ở những người có ngưỡng chịu đựng đau cao hơn những người khác. Điện tim là cách đơn giản nhất để phát hiện thiếu máu cơ tim thầm lặng.

- Thể đau ngực (thiếu máu cơ tim có triệu chứng): Giai đoạn đầu, cơn đau chỉ xuất hiện khi người bệnh làm việc gắng sức, xúc động mạnh hay gặp thời tiết lạnh làm co mạch... Qua thời gian, tổn thương mạch vành trở nên nghiêm trọng, lưu lượng máu đến tim nghèo nàn hơn, lúc đó cơn đau ngực có thể xuất hiện kể cả khi bạn nghỉ ngơi, kèm theo các triệu chứng khác như: khó thở, mệt mỏi nhiều, choáng váng...

Bạn nên gặp bác sỹ khi cơn đau ngực trái xuất hiện với các đặc điểm:

- Vị trí đau: đau ngực trái, đau có thể lan ra cánh tay hoặc bàn tay trái, thậm chí đau lan ra phía sau lưng.
- Tính chất cơn đau: đau xuất hiện khi gắng sức như làm việc nặng, leo cầu thang... hoặc khi xúc động mạnh. Ngoài ra cơn đau còn xuất hiện khi bạn ngủ, nghỉ ngơi, cơn đau tự phát sau khi làm việc nhẹ nhàng.
- Chu kì: không cố định.
- Thời gian: Nếu đau kéo dài trên 5 phút và lan ra ngực phải nên chú ý vì rất có thể đó là cơn đau do nhồi máu cơ tim.

TPCN Ích Tâm Khang giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim do thiếu máu cơ tim. Kết quả nghiên cứu của tpcn Ích Tâm Khang đã được đăng tải trên tạp chí Khoa học Đời sống Toàn cầu của Canada tháng 10/2014. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0983.103.844 - 0936.057.996 (trong giờ hành chính) để biết thêm thông tin chi tiết.

Thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt, thiếu máu cơ tim sẽ gây ra nhiều biến cố tim mạch như: Loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim và một số rối loạn chức năng tim khác. Trong đó nhồi máu cơ tim là biến chứng nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Vì thế, khi bạn hoặc người thân có dấu hiệu thiếu máu cơ tim cấp, hoặc có cơn đau ngực trái kéo dài hơn 5 phút, ngay lập tức cần được đưa tới bệnh viện gần nhất. Nếu các triệu chứng này xuất hiện khi bạn đang thực hiện công việc: Dừng ngay công việc, ngồi/nằm nghỉ, nếu đang lái xe trên đường, cần tấp xe vào lề đường và gọi điện thoại cho người thân ngay lập tức, để được đưa đến bệnh viện sớm nhất. Đặc biệt với những người đã từng bị nhồi máu cơ tim hay tắc hẹp mạch vành trước đó, thì sự chậm trễ trong việc cấp cứu sẽ làm tăng rủi ro cho người bệnh.

Điều trị thiếu máu cơ tim như thế nào?

Giống như tất cả các bệnh tim mạch khác, thay đổi lối sống và thuốc điều trị đáp ứng với hầu hết các trường hợp thiếu máu cơ tim nhẹ. Can thiệp ngoại khoa được áp dụng khi điều trị nội khoa (dùng thuốc) không còn tác dụng, hoặc trong những tình huống cấp cứu.

Thuốc điều trị:

Mục tiêu trong điều trị thiếu máu cơ tim là tăng cường lưu thông tưới máu cho tim nhằm giảm triệu chứng và ngăn chặn các biến chứng do cục máu đông gây ra. Ba nhóm thuốc chính có thể nhanh chóng làm giảm các triệu chứng của thiếu máu cơ tim, hạn chế biến chứng và cải thiện chức năng tim đó là:

- Nhóm nitrat: giúp làm giãn mạch để tăng lưu lượng máu tới tim

- Nhóm beta blocker: làm giảm huyết áp và nhịp tim, giảm nhu cầu sử dụng oxy của cơ tim

- Nhóm chẹn kênh canxi: với cả hai tác dụng trên.

- Thuốc chống đông: giúp chống kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

- Thuốc hạ cholesterol: giúp giảm cholesterol máu, hạn chế sự phát triển của các mảng xơ vữa.

Các hoạt chất sinh học tự nhiên giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim hiệu quả: 

Đan sâm và Vằng đằng là hai trong số những thảo có chứa các hoạt chất sinh học quý, có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch, thông qua tác động kháng viêm, giảm stress oxy hóa, giảm cholesterol máu.

Đan sâm còn có khả năng chống kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối và giãn động mạch vành, nhờ đó giúp cải thiện lưu lượng máu đến tim, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim do thiếu máu cơ tim hiệu quả.

Năm 2012, một nghiên cứu về thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang có thành phần chính là Đan sâm, Vằng đằng, được thực hiện tại bệnh viện TWQĐ 108 cho thấy, những người bệnh được sử dụng thêm sản phẩm này đã giảm rõ rệt tần suất mức độ của các cơn đau thắt ngực, đồng thời cải thiện được chức năng bơm máu của tim. Kết quả nghiên cứu này cũng đã được Tạp chí Khoa học Đời sống Toàn cầu của Canada đăng tải tháng 10.2014

Xem thêm kết quả nghiên cứu TẠI ĐÂY

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người bệnh đã nhận được những lợi ích đáng kể khi sử dụng thêm Ích Tâm Khang cùng với thuốc điều trị. Đó là giảm các triệu chứng mệt mỏi, ho, phù khó; giảm đau thắt ngực (do cải thiện tuần hoàn mạch vành, tăng lưu lượng máu đến tim), từ đó giúp phục hồi chức năng tim. 

Chia sẻ Bà Loan, Đào Tấn, Hà Nội về dùng Ích Tâm Khang hỗ trợ trị thiếu máu cơ tim 

Xem chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành hiệu quả từ những người bệnh khác TẠI ĐÂY

Các phương pháp can thiệp hoặc phẫu thuật:

Can thiệp ngoại khoa chỉ được áp dụng khi các phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả. Các phương pháp bao gồm:

- Cấy máy tạo nhip tim hoặc máy khử rung trong các trường hợp có biến chứng rối loạn nhịp tim.
- Nong động mạch vành, đặt stent động mạch khi động mạch vành tắc hẹp trên 75% đường kính lòng mạch, hoặc điều trị đáp ứng kém với thuốc. Phương pháp này giúp cải thiện lưu lượng máu đến tim.
- Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành: Khi động mạch bị tổn thương nghiêm trọng, ít đáp ứng với phương pháp nong mạch hay đặt stent, bác sỹ có thể chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Phẫu thuật bắc cầu giúp máu trong lòng động mạch lưu thông tốt hơn và giảm mệt nhọc, đau thắt ngực và nhu cầu dùng thuốc.
- Ghép tim: Là biện pháp cuối cùng khi tim bị tổn thương toàn diện, không khó khả năng hồi phục.

Thay đổi lối sống:

Thay đổi lối sống không phải là phương pháp chữa trị ngắn hạn mà nó có tác dụng lâu dài. Bạn nên hỏi bác sĩ điều trị để được tư vấn về vấn đề này. Vì từng bệnh nhân sẽ có các lời khuyên khác nhau.

Ngăn ngừa thiếu máu cơ tim với chế độ ăn uống lành mạnh

Ngăn ngừa thiếu máu cơ tim với chế độ ăn uống lành mạnh

- Luyện tập thể dục thể thao đều đặn rất tốt cho sức khỏe, tăng lưu lượng máu đến tim. Tuy nhiên điều này không phải đúng cho tất cả các trường hợp. Nếu bạn xuất hiện cơn đau ngay cả khi nghỉ ngơi, thì một chế độ nghỉ ngơi tuyệt đối sẽ là lời khuyên tốt nhất dành cho bạn.
- Trong hầu hết các trường hợp thiếu máu cơ tim, các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân thực hiện chế độ ăn:
+ Nên ăn các loại thực phẩm sạch, tăng cường chất xơ, rau xanh, củ quả...
+ Không nên ăn nhiều đồ ngọt, thực phẩm nhiều chất béo... vì tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chuyển hóa.
+ Nên uống nhiều nước, đặc biệt là các loại nước hoa quả để bổ sung các loại vitamin tăng cường sức khỏe. Trừ trường hợp đã có suy tim nặng sẽ cần hạn chế lượng nước uống vào trong ngày. Không nên sử dụng rượu bia, các chất kích thích...
- Duy trì chế độ sống vui vẻ, lạc quan, thoải mái, giảm stress... giúp ngăn ngừa các nguy cơ tim mạch.

Áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp trên, thiếu máu cơ tim sẽ không còn là mối nguy hại cho cuộc sống của bạn và người thân. 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Thiếu máu cơ tim - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong 

Thiếu máu cơ tim cục bộ điều trị như thế nào? 

Các thuốc điều trị thiếu máu cơ tim thường dùng

Phòng và điều trị suy tim do thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành

DS. Lê Hoa

Nguồn tham khảo:
http://www.healthline.com/
http://www.womens-health-advice.com/

"*" Sản phẩm Ích Tâm Khang là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh. Đáp ứng của sản phẩm có thể khác nhau phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh của mỗi người và sự kiên trì trong điều trị.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Thiên Tiên (22/11/2015 - 04:08)

Bác sĩ , mẹ em nằm này 50 tuổi hồi trước đi khám thì bác sĩ nói bị rối loạn thần kính thực vật. Bẫy giờ đi khám lại thì mới biết bị thiếu máu cơ tìm( và còn bị cao huyết áp) , mẹ em mới khám được mấy ngày thôi , bác sĩ kêu là về uống thuốc mỗi ngày ( thuốc tìm kể cả cao huyết áp ) lúc về mẹ em uống đc 1 liều thuốc thấy vẫn , qua ngày hôm sau uống được 1 buổi ( vào buổi sáng) thì đến chiều thấy mệt (đau bụng ,khó thở , tim đập mạnh , buồn nôn có lúc thấy đầu như tệ cứng lại , lúc đó ở nhà có đó huyết áp rồi nhưng huyết áp bình thường ) nên mẹ em vô bệnh viện thì bác sĩ nói tìm và huyết áp tốt ko bị gì xấu nên cho mẹ em nằm nghĩ rồi uống thuốc gì đó em kồ rõ. Em không biết đó có phải là bị dị ứng thuốc nên mới vậy không? ( vì bình thường lâu lâu mẹ em mới bị 1 cơn mệt , nhưng lần uống thuốc này mệt còn nặng hơn những lần khác ), và khi uống thuốc cao huyết áp mỗi ngày như bác sĩ nói thì huyết áp mẹ em bị hạ nên mẹ em ko dám uống nữa vậy mẹ em có nên uống thuốc cao huyết áp mỗi ngày như đã nói ko ạ ( huyết áp mẹ em ko phải lúc nào cũng cao mà chỉ lâu lâu bị hoặc khi lỡ ăn đồ mặn quá )

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không rõ là mẹ bạn đã đi khám tại bệnh viện nào nhưng tôi nghĩ gia đình bạn nên đưa mẹ đến khám lại một lần nữa ở các trung tâm khám bệnh uy tín như bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, ở Hà Nội có thể đến Bạch Mai, 108… Tp HCM có thể đến Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương…. Vì tất cả các bệnh lý tim mạch nói chung nếu không được chẩn đoán chính xác và liều lượng thuốc được kê không phù hợp có thể dẫn đến nhiều tác dụng nguy hiểm như trong trường hợp của mẹ bạn.
Mặt khác khi có bất kỳ một tác dụng nào không mong muốn hoặc những dấu hiệu bất thường nào tốt nhất bạn phải đưa mẹ đến gặp bác sỹ để được chỉ dẫn. Bạn cũng có thể hỏi bác sỹ những loại thuốc mà mẹ bạn đang sử dụng có các tương tác với thức ăn đồ uống hay những loại thuốc khác hay không để phòng tránh.
Để giúp bạn hiểu rõ hơn tôi xin gửi bạn thông tin về một số thuốc điều trị huyết áp và nguyên tắc sử dụng tại link sau:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nguyen-tac-su-dung-thuoc-dieu-tri-tang-huyet-ap-an-toan-hieu-qua.html
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/thuoc-dieu-tri-benh-tang-huyet-ap.html
Cả bệnh đau tim và cao huyết áp nếu việc điều trị không đúng cách có thể gây ra nhiều biến chưng nguy hiểm lâu dần có thể dẫn đến suy tim. Chính vì những lý do này mẹ bạn có thể tham khảo sử dụng thêm các giải pháp hỗ trợ điều trị như Tpcn Ích Tâm Khang, Sản phẩm đã được đánh giá nghiên cứu tại viện 108 và được đăng tải trên tạp chí khoa học toàn cầu Canada cho kết quả làm giảm các triệu chứng như đau ngực, mệt mỏi, khó thở… Đặc biệt là có rất nhiều bệnh nhân thậm chí suy tim giai đoạn 4 sử dụng sau một thời gian sức khỏe hồi phục rất tốt. Bạn có thể tham khảo cho mẹ sử dụng.
Chúc mẹ bạn chóng khỏe.
Thân!

avatar

dung (18/10/2015 - 06:11)

Thưa Bác Sĩ. Tôi năm nay 37 tuổi cách đây khoảng 1 năm khi tôi leo cầu thang thì tôi thấy hồi hộp, khi tập thể dục thì nặng thì có lần xảy ra trường hợp bị ngất thở. Tôi có khám bệnh B.Sĩ bảo tôi bị Hở Van 3 lá 1/4 nhưng B.Sĩ bảo bình thường. Nhưng nay tôi thấy bên ngực trái râm rang suốt ngày và khó chịu. Xin Hỏi Bác Sĩ bẹnh tôi như thế nào? và cần khấm như thế nào để có kết quả chính xác nhất. Xin nói thêm tôi đã từng bị chuẩn đoán thiếu máu não và đã uống thuốc và đã đở bệnh Hiện tại Cơ thể tôi không quy luật thời tiết: Khi nắng thì các chi tay rất nóng và khi thời tiết lạnh thì tay chân rất lạnh và thường bị cóng lạnh. Còn nhịp tim khi làm việc bình thường thì 76-80 lần/phút và khi nghĩ thì 60-64 lần /phút nhưng nhịp tim, mạch rất yếu nhiều lúc sờ tay vào không bắt được nhịp tim. Xin Bác Sĩ cho lời khuyên chân thành nhất. Xin cảm ơn Bác Sĩ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của bạn tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện lớn để được tiến hành thăm khám như ở Hà Nội viện Bạch Mai, 108, ở TP HCM có Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương... Khi đến đây bạn yêu cầu khám sức khỏe tổng quát, qua hỏi bệnh và khám thực thể, các bác sỹ sẽ sàng lọc sơ bộ nguyên nhân từ đó giúp việc chẩn đoán được chính xác hơn.
Mặt khác, bạn đã từng bị thiếu máu não thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe là khá lớn. Nhịp tim của bạn tuy trong giá trị bình thường nhưng đôi khi bạn không bắt được mạch và cảm giác nóng lạnh theo thời tiết rất có thể bạn đã bị rối loạn thần kinh tim. Đây là một chứng bệnh lành tính, không có tổn thương thực thể nên khi đi khám thường không ra nguyên nhân. Rối loạn này làm ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh của tim khiến bạn cảm thấy râm ran, khó chịu, đau tức vùng ngực trái…
Trước mắt, để giải quyết vấn đề này bạn có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Ninh Tâm Vương. Đây là sản phẩm có thành phần chính là thảo dược, do vậy an toàn sử dụng lâu dài mà không đem lại tác dụng phụ. Mặt khác nhờ có những tác động tốt lên hệ thống dẫn truyền thần kinh tim giúp hỗ trợ điều trị làm giảm triệu chứng hồi hộp, khó thở… giúp ổn định lại nhịp tim, ngăn ngừa việc bệnh tiến triển nặng dần có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy tim, huyết khối, đột quỵ...
Chúc bạn sức khỏe.
Thân!

avatar

Hoàng Long (13/10/2015 - 12:31)

Thưa bác sĩ. triệu chứng của tôi là đau ngực phải,khi hoạt động đi câu thang thì toát mồ hồi rất nhiều và kéo dài 4 ngày nay.tôi đã đến phòng khám đa khoa khám, được chụp x quang và đo điện tâm đồ. bác sĩ khám cho tôi nói rằng tôi bị viêm phế quản và thiếu máu cơ tim. từ trước giờ sức khỏe tôi rất tốt nhưng nghe mình thiếu máu cơ tim và khuyên tôi đi bệnh viện tuyến trên nên tôi rất lo lắng.tôi có đọc thông tin ở trên, tôi không xảy ra tình trạng đau ngực trái rồi mới chuyển sang đau ngực phải khi thiếu mau cơ tim đã có giai đoạn bệnh lâu ngày.cho đến bây giờ tôi nghỉ ngơi thì ngực phải vẫn hay đau nhói.rất mong bác sĩ cho 1 lời khuyên cũng như hướng dẫn tôi cách điều trị.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Thiếu máu cơ tim có thể làm xuất hiện tình trạng đau thắt ngực nếu không được điều trị tích cực có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nyhooif máu cơ tim về lâu dần có thể dẫn đến suy tim. Vì vậy, nếu bạn đã được khuyên lên tuyến trên thăm khám và điều trị thì tốt nhất bạn nên thu xếp tiến hành nhanh chóng. Vì nếu để tình trạng này kéo dài, máu không được cung cấp đủ cho tim hoạt động có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác.
Việc bạn xuất hiện đau ngực phải có thể nguyên nhân là do tình trạng viêm phế quản. Nên việc trước mắt bạn vẫn cần tuân thủ điều trị cho khỏi hoàn toàn tình trạng viêm để hạn chế viêm lây lan xuống phổi khi đó việc điều trị sẽ rất khó khăn.
Điều trị thiếu máu cơ tim sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ xuất hiện triệu chứng ảnh hưởng đến người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như bệnh động mạch vành, huyết áp cao, hay các bệnh lý tại van tim… Biết chính xác nguyên nhân là gì có thể giúp bác sỹ lựa chọn các phương pháp điều trị hiệu quả do đó để nói lựa chọn phương pháp điều trị nào cho bạn là rất khó. Mà bạn cần có phải được chỉ định của bác sỹ chuyên khoa tim mạch sau khi thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm khác. Ví dụ nguyên nhân là do tắc nghẽn động mạch vành các bác sỹ có thể chỉ định đặt stent động mạch hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Nếu nguyên nhân là các bệnh lý tại van tim có thể bạn sẽ được chỉ định phẫu thuật thay van. Hay bạn chỉ cần sử dụng một số loại thuốc giúp giãn mạch để tăng tưới máu cho tim, tăng cường chức năng cơ tim để hoạt động tốt hơn.
Trước mắt, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Ích Tâm Khang với liều 4v/2 lần/ ngày. Uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h, cách các thuốc điều trị từ 1 – 2h duy trì thường xuyên liên tục ít nhất từ 3 – 6 tháng. Sản phẩm do các chứa nhiều thành phần sẽ giúp hỗ trợ điều trị làm giảm tình trạng đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ suy tim.
Chúc bạn sức khỏe.
Thân!

avatar

Tonysondao (30/09/2015 - 03:14)

Xin phép hỏi triệu chứng bệnh của e là đau thắt ngực, toát mồ hôi, khó thở,lo sợ, mà đến khi đi cấp cứu cả chục b.viện đều nói tim kg sao,đo điện tim, thiếu máu cục bộ cho uống b6; rồi lâu lâu nó lại bị như trên.bác sỹ cho e hỏi viêm dạ dày cũng co triệu chứng như trên fai kg ạ,và cách chửa trị,e nay 38 tuổi nam..xin chân thành cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Triệu chứng đau ngực cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, acid bị trào ngược lên thực quản gây tình trạng viêm, đau rát.
Tuy nhiên theo như bạn mô tả rất có thể bạn bị rối loạn thần kinh tim, đây là một rối loạn lành tính, khi đi khám thường không phát hiện thấy tổn thương thực thể tại tim nhưng lại có những dấu hiệu của bệnh tim mạch mà bạn đang gặp phải.
Để hạn chế các tình trạng trên bạn cần nghỉ ngơi yên tĩnh, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, hạn chế sử dụng chất kích thích như trà đặc, café, rượu bia, thuốc lá và tham gia một số môn thể thao như đi bộ, bơi lội, thiền hay yoga... giúp tinh thần thoải mái.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Ích Tâm Khang. Sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm triệu chứng đau thắt ngực. Chúc bạn sức khỏe
Thân!