Thiếu máu cơ tim


Thiếu máu cơ tim (còn gọi là thiếu máu cơ tim cục bộ) là tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch vành - mạng lưới mạch máu bao quanh tim, nuôi dưỡng tim. Thiếu máu cơ tim gây nên những cơn đau thắt ngực (ổn định hoặc không ổn định). Khi thiếu máu cơ tim nặng, một vùng cơ tim sẽ bị hoại tử hay được gọi là nhồi máu cơ tim. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh tim mạch.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh thiếu máu cơ tim

Bệnh động mạch vành là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu cơ tim. Sự tích tụ các chất béo, cholesterol trong lòng mạch vành, tạo ra các mảng xơ vữa, cản trở sự lưu thông của máu. Theo thời gian, mảng bám lớn dần lên, nó có thể nứt vỡ, hình thành cục máu đông gây bít tắc dòng máu đến nuôi tim.

Khi động mạch vành bị co thắt, cũng gây thiếu máu cơ tim, cho dù nó không hề có mảng xơ vữa. Hút thuốc lá, stress là lý do chính gây ra tình trạng này và làm cho dòng máu chảy về tim tạm thời bị gián đoạn.

Tắc nghẽn động mạch vành gây thiếu máu cơ tim

Tắc nghẽn động mạch vành gây thiếu máu cơ tim

Ngoài ra thiếu máu cơ tim còn xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng lên, chẳng hạn như hoạt động thể chất quá mức, hay trong các bệnh chảy máu cấp...
Nếu bạn ít vận động thể lực, bị rối loạn mỡ, hay mắc bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, sử dụng rượu bia, chất kích thích, bạn sẽ có nguy cơ thiếu máu cơ tim cao hơn so với người khác.

Triệu chứng thiếu máu cơ tim thường gặp?

Với hầu hết các trường hợp, cơn đau xuất hiện đột ngột ở ngực trái, lan dần lên phía trên cánh tay, sau cổ, dưới hàm, và phía sau gáy. Một số người không nhận diện được cơn đau một cách rõ ràng. Đổ mồ hôi bất thường, chóng mặt, choáng váng hoặc kèm theo khó thở, buồn nôn hoặc nôn mửa cũng có thể gặp ngay trước khi thiếu máu cơ tim xảy ra.

- Thể không đau ngực (thiếu máu cơ tim thầm lặng): Còn được gọi là thiếu máu cơ tim không triệu chứng, gặp trong cả hội chứng mạch vành cấp và mãn tính. Nó xảy ra nhưng không xuất hiện đau ngực trái và các dấu hiệu cảnh báo khác. Nếu có cũng rất mơ hồ như: tự nhiên cảm thấy không khỏe trong vài giờ hoặc mệt mỏi hơn thường ngày. Thiếu máu cơ tim thầm lặng thường gặp ở người bệnh tiểu đường lâu năm, hoặc ở những người có ngưỡng chịu đựng đau cao hơn những người khác. Điện tim là cách đơn giản nhất để phát hiện thiếu máu cơ tim thầm lặng.

- Thể đau ngực (thiếu máu cơ tim có triệu chứng): Giai đoạn đầu, cơn đau chỉ xuất hiện khi người bệnh làm việc gắng sức, xúc động mạnh hay gặp thời tiết lạnh làm co mạch... Qua thời gian, tổn thương mạch vành trở nên nghiêm trọng, lưu lượng máu đến tim nghèo nàn hơn, lúc đó cơn đau ngực có thể xuất hiện kể cả khi bạn nghỉ ngơi, kèm theo các triệu chứng khác như: khó thở, mệt mỏi nhiều, choáng váng...

Bạn nên gặp bác sỹ khi cơn đau ngực trái xuất hiện với các đặc điểm:

- Vị trí đau: đau ngực trái, đau có thể lan ra cánh tay hoặc bàn tay trái, thậm chí đau lan ra phía sau lưng.
- Tính chất cơn đau: đau xuất hiện khi gắng sức như làm việc nặng, leo cầu thang... hoặc khi xúc động mạnh. Ngoài ra cơn đau còn xuất hiện khi bạn ngủ, nghỉ ngơi, cơn đau tự phát sau khi làm việc nhẹ nhàng.
- Chu kì: không cố định.
- Thời gian: Nếu đau kéo dài trên 5 phút và lan ra ngực phải nên chú ý vì rất có thể đó là cơn đau do nhồi máu cơ tim.

TPCN Ích Tâm Khang giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim do thiếu máu cơ tim. Kết quả nghiên cứu của tpcn Ích Tâm Khang đã được đăng tải trên tạp chí Khoa học Đời sống Toàn cầu của Canada tháng 10/2014. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0983.103.844 - 0936.057.996 (trong giờ hành chính) để biết thêm thông tin chi tiết.

Thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt, thiếu máu cơ tim sẽ gây ra nhiều biến cố tim mạch như: Loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim và một số rối loạn chức năng tim khác. Trong đó nhồi máu cơ tim là biến chứng nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Vì thế, khi bạn hoặc người thân có dấu hiệu thiếu máu cơ tim cấp, hoặc có cơn đau ngực trái kéo dài hơn 5 phút, ngay lập tức cần được đưa tới bệnh viện gần nhất. Nếu các triệu chứng này xuất hiện khi bạn đang thực hiện công việc: Dừng ngay công việc, ngồi/nằm nghỉ, nếu đang lái xe trên đường, cần tấp xe vào lề đường và gọi điện thoại cho người thân ngay lập tức, để được đưa đến bệnh viện sớm nhất. Đặc biệt với những người đã từng bị nhồi máu cơ tim hay tắc hẹp mạch vành trước đó, thì sự chậm trễ trong việc cấp cứu sẽ làm tăng rủi ro cho người bệnh.

Điều trị thiếu máu cơ tim như thế nào?

Giống như tất cả các bệnh tim mạch khác, thay đổi lối sống và thuốc điều trị đáp ứng với hầu hết các trường hợp thiếu máu cơ tim nhẹ. Can thiệp ngoại khoa được áp dụng khi điều trị nội khoa (dùng thuốc) không còn tác dụng, hoặc trong những tình huống cấp cứu.

Thuốc điều trị:

Mục tiêu trong điều trị thiếu máu cơ tim là tăng cường lưu thông tưới máu cho tim nhằm giảm triệu chứng và ngăn chặn các biến chứng do cục máu đông gây ra. Ba nhóm thuốc chính có thể nhanh chóng làm giảm các triệu chứng của thiếu máu cơ tim, hạn chế biến chứng và cải thiện chức năng tim đó là:

- Nhóm nitrat: giúp làm giãn mạch để tăng lưu lượng máu tới tim

- Nhóm beta blocker: làm giảm huyết áp và nhịp tim, giảm nhu cầu sử dụng oxy của cơ tim

- Nhóm chẹn kênh canxi: với cả hai tác dụng trên.

- Thuốc chống đông: giúp chống kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

- Thuốc hạ cholesterol: giúp giảm cholesterol máu, hạn chế sự phát triển của các mảng xơ vữa.

Các hoạt chất sinh học tự nhiên giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim hiệu quả: 

Đan sâm và Vằng đằng là hai trong số những thảo có chứa các hoạt chất sinh học quý, có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch, thông qua tác động kháng viêm, giảm stress oxy hóa, giảm cholesterol máu.

Đan sâm còn có khả năng chống kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối và giãn động mạch vành, nhờ đó giúp cải thiện lưu lượng máu đến tim, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim do thiếu máu cơ tim hiệu quả.

Năm 2012, một nghiên cứu về thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang có thành phần chính là Đan sâm, Vằng đằng, được thực hiện tại bệnh viện TWQĐ 108 cho thấy, những người bệnh được sử dụng thêm sản phẩm này đã giảm rõ rệt tần suất mức độ của các cơn đau thắt ngực, đồng thời cải thiện được chức năng bơm máu của tim. Kết quả nghiên cứu này cũng đã được Tạp chí Khoa học Đời sống Toàn cầu của Canada đăng tải tháng 10.2014

Xem thêm kết quả nghiên cứu TẠI ĐÂY

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người bệnh đã nhận được những lợi ích đáng kể khi sử dụng thêm Ích Tâm Khang cùng với thuốc điều trị. Đó là giảm các triệu chứng mệt mỏi, ho, phù khó; giảm đau thắt ngực (do cải thiện tuần hoàn mạch vành, tăng lưu lượng máu đến tim), từ đó giúp phục hồi chức năng tim. 

Chia sẻ Bà Loan, Đào Tấn, Hà Nội về dùng Ích Tâm Khang hỗ trợ trị thiếu máu cơ tim 

Xem chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành hiệu quả từ những người bệnh khác TẠI ĐÂY

Các phương pháp can thiệp hoặc phẫu thuật:

Can thiệp ngoại khoa chỉ được áp dụng khi các phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả. Các phương pháp bao gồm:

- Cấy máy tạo nhip tim hoặc máy khử rung trong các trường hợp có biến chứng rối loạn nhịp tim.
- Nong động mạch vành, đặt stent động mạch khi động mạch vành tắc hẹp trên 75% đường kính lòng mạch, hoặc điều trị đáp ứng kém với thuốc. Phương pháp này giúp cải thiện lưu lượng máu đến tim.
- Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành: Khi động mạch bị tổn thương nghiêm trọng, ít đáp ứng với phương pháp nong mạch hay đặt stent, bác sỹ có thể chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Phẫu thuật bắc cầu giúp máu trong lòng động mạch lưu thông tốt hơn và giảm mệt nhọc, đau thắt ngực và nhu cầu dùng thuốc.
- Ghép tim: Là biện pháp cuối cùng khi tim bị tổn thương toàn diện, không khó khả năng hồi phục.

Thay đổi lối sống:

Thay đổi lối sống không phải là phương pháp chữa trị ngắn hạn mà nó có tác dụng lâu dài. Bạn nên hỏi bác sĩ điều trị để được tư vấn về vấn đề này. Vì từng bệnh nhân sẽ có các lời khuyên khác nhau.

Ngăn ngừa thiếu máu cơ tim với chế độ ăn uống lành mạnh

Ngăn ngừa thiếu máu cơ tim với chế độ ăn uống lành mạnh

- Luyện tập thể dục thể thao đều đặn rất tốt cho sức khỏe, tăng lưu lượng máu đến tim. Tuy nhiên điều này không phải đúng cho tất cả các trường hợp. Nếu bạn xuất hiện cơn đau ngay cả khi nghỉ ngơi, thì một chế độ nghỉ ngơi tuyệt đối sẽ là lời khuyên tốt nhất dành cho bạn.
- Trong hầu hết các trường hợp thiếu máu cơ tim, các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân thực hiện chế độ ăn:
+ Nên ăn các loại thực phẩm sạch, tăng cường chất xơ, rau xanh, củ quả...
+ Không nên ăn nhiều đồ ngọt, thực phẩm nhiều chất béo... vì tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chuyển hóa.
+ Nên uống nhiều nước, đặc biệt là các loại nước hoa quả để bổ sung các loại vitamin tăng cường sức khỏe. Trừ trường hợp đã có suy tim nặng sẽ cần hạn chế lượng nước uống vào trong ngày. Không nên sử dụng rượu bia, các chất kích thích...
- Duy trì chế độ sống vui vẻ, lạc quan, thoải mái, giảm stress... giúp ngăn ngừa các nguy cơ tim mạch.

Áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp trên, thiếu máu cơ tim sẽ không còn là mối nguy hại cho cuộc sống của bạn và người thân. 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Thiếu máu cơ tim - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong 

Thiếu máu cơ tim cục bộ điều trị như thế nào? 

Các thuốc điều trị thiếu máu cơ tim thường dùng

Phòng và điều trị suy tim do thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành

DS. Lê Hoa

Nguồn tham khảo:
http://www.healthline.com/
http://www.womens-health-advice.com/

"*" Sản phẩm Ích Tâm Khang là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh. Đáp ứng của sản phẩm có thể khác nhau phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh của mỗi người và sự kiên trì trong điều trị.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyễn Nguyên Danh (02/05/2018 - 02:30)

Thưa Dược sỹ quý kính. Tôi 52 tuổi vừa đi khám định kỳ tại Đại học y dược thành phố HCM, siêu âm tim có kết quả như sau:Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, Chức năng tâm thu thất trái bình thường( (EFT Teichholz = 60%), sạn thận 5mm. nhưng Bác sỹ khám tổng quát không cho thuốc, kêu về ăn uống bồ dưỡng, nghỉ ngơi . nhưng tôi không an tâm vì mỗi năm đều đi khám sức khỏe đều không có bệnh gì. xin Dược sỹ cho tôi vài lời khuyên. Vô cùng biết ơn Dược sỹ. chúc Dược sỹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc cùng gia đình và no ấm dài lâu.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những bệnh viện uy tín trong khám và điều trị các bệnh tim mạch, nên bạn có thể yên tâm khi được khám và điều trị tại đây. Trường hợp của bạn có thể là đang ở mức nhẹ nên chưa cần phải dùng thuốc điều trị. Bởi các thuốc tây ngoài tác dụng điều trị còn gây ra những tác dụng không mong muốn, nên các bác sĩ chỉ chỉ định khi thực sự cần thiết.
Chúng tôi gửi lại một số thực thực phẩm tốt cho người bệnh thiếu máu cơ tim để bạn tham khảo:
http://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/8-loai-thuc-pham-benh-thieu-mau-co-tim-nen-an.html
Bên cạnh chế độ ăn và tập luyện, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm 4 viên Ích Tâm Khang mỗi ngày, chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3 - 6 tháng. Sản phẩm giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành giúp làm giảm khó thở, mệt, đau ngực, ho do tim; tiêu cục máu đông giúp phòng ngừa những rủi ro do thiếu máu cơ tim gây nên và cải thiện chức năng tim, phòng ngừa suy tim có thể tiến triển sau này.
Trên thực tế cũng có nhiều người bệnh thiếu máu cơ tim sức khỏe đã được cải thiện đáng kể và làm chậm tiến triển của bệnh. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ từ một người bệnh qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=N-lNPVnLl8M&list=PLM9GS9CJrvmvQR2r1aDx9PW2MOeoCm0yG&index=2
Chúc bạn sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Trần Thị Hằng (11/04/2018 - 08:39)

Chào bác sĩ, cho e xin tư vấn với ạ. Cậu e năm nay 31 tuổi, cậu mổ tim năm 18 tuổi do tứ chứng fallot 4. Tình trạng hiện nay tim bị suy, có các biểu hiện: thiếu máu cơ tim, tim to, tức ngực, đau các đầu ngón chân... cậu đang điều trị và uống thuốc theo đơn, ngày 4 lần uống: 8h-12h-16h-21h. E muốn hỏi về thuốc Ích tâm khang cậu e có uống thêm được không và nếu có thì uống kèm thời gian như thế nào được ạ? E xin cảm ơn!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của cậu bạn đã chuyển sang giai đoạn suy tim và phối hợp mắc nhiều bệnh tim mạch khác nữa. Ích Tâm Khang là sản phẩm hỗ trợ trong điều trị một số các bệnh tim mạch như thiếu máu cơ tim, suy tim,... với tác dụng cải thiện tuần hoàn mạch vành, tăng cường sức bóp cho tim giúp tim hoạt động được đồng bộ và giảm gánh nặng cho tim từ đó giúp làm giảm các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi, ho, phù, giảm tần suất nhập viện do suy tim tiến triển. Hiệu quả và mức độ an toàn của sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện 108, và kết quả nghiên cứu được tạp chí khoa học toàn cầu tại Canada công nhận năm 2014. Nên trường hợp người nhà bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm được sản phẩm này và dùng cùng với các thuốc điều trị, bởi đây vẫn là nền tảng trong điều trị. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả hấp thu, người nhà bạn nên sử dụng sản phẩm này cách các thuốc tây từ 1 - 2 tiếng.
Bạn có thể xem kết quả nghiên cứu Ích Tâm Khang tại link sau:
https://bacsinoitru.vn/content/hieu-qua-cua-ich-tam-khang-trong-lieu-phap-ho-tro-suy-tim-man-tinh-journal-nutritional-therapeutics-1802.html
Trên thực tế có nhiều người bệnh bị mắc phối hợp nhiều bệnh tim mạch, sức khỏe đã có cải thiện đáng kể sau khi sử dụng thêm Ích Tâm Khang, bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ ở đường link sau:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/chia-se-cua-nguoi-benh-suy-tim-nhung-cach-giam-met-moi-ho-phu-kho-tho-do-tim.html
Thân mến!

avatar

Dương văn dũng (07/12/2017 - 05:34)

Chào bác sĩ! Vợ em bị thiếu máu cơ tim Mà vợ em mới sinh con được 3 tháng. Xin phương pháp điều trị cho vợ em ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Tình trạng của chị bị thiếu máu cơ tim, mà đã sinh con, nên cai sữa và nếu đã được bác sĩ chỉ định dùng thuốc điều trị, sau khi cai sữa dùng thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ. Trong trường hợp bác sĩ chưa cho thuốc điều trị, chị nhà có thể tái khám lại để được dùng thuốc điều trị. Bên cạnh đó, do chị vừa mới sinh, mất máu nhiều đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thiếu máu cơ tim, nên cần bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là nên ăn nhiều thực phẩm bổ máu như bí ngô, khoai tây, bông cải xanh, hải sản,…Tuy nhiên cần hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo: mỡ động vật, các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò.
Ngoài ra, chị có thể kết hợp cả tây y và đông y để giúp nâng cao hiệu quả điều trị hơn như Ích Tâm Khang sẽ giúp tăng cường lượng máu tới tim hơn, giảm đau ngực, khó thở, mệt mỏi, cải thiện bệnh nhanh hơn. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của một người bệnh cũng bị thiếu máu cơ tim, nhưng đã tìm giải pháp cho mình qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=N-lNPVnLl8M&list=PLM9GS9CJrvmvQR2r1aDx9PW2MOeoCm0yG&index=3
Chúc chị và cháu nhiều sức khỏe,
Thân mến!

avatar

Đặng Nhựt Thơ (08/10/2017 - 06:12)

Dạ chào Bác Sĩ ạ. Mẹ con năm nay 50t, ăn chay trường đã nhiều năm. Gần đây đi khám mới biết bị bệnh thiếu máu cơ tim. Con muốn mua sữa cho mẹ con uống nhưng ko biết nên mua loại nào phù hợp cho ng bệnh thiếu máu cơ tim. Dạ con nhờ Bác Sĩ tư vấn cho con ạ. Con xin cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không rõ nguyên nhân bác bị thiếu máu cơ tim là do xơ vữa mạch vành hay do co thắt mạch vành. Trong trường hợp do co thắt mạch vành bác hoàn toàn có thể sử dụng mọi loại sữa. Nhưng trong trường hợp do xơ vữa mạch vành, việc lựa chọn loại sữa sẽ phức tạp hơn. Với những đối tượng này, cần hạn chế ăn những loại chất béo cũng như các loại cholesterol xấu. Trong các loại sữa sẽ chứa một phần nhất định cholesterol, tuy nhiên sẽ có những loại có thành phần cholesterol ít hoặc có chứa cholesterol tốt (cholesterol không bão hòa) không những không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh mà còn có lợi cho tim mạch. Cụ thể mẹ bạn có thể dùng những loại sữa sau: sữa bò tươi, sữa hữu cơ, sữa gạo, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân.
Bên cạnh sử dụng các loại sữa và thuốc điều trị, để nâng cao sức khỏe tim mạch bạn có thể cho bác sử dụng thêm các thực phẩm có nguồn gốc từ thảo dược như Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3 - 6 tháng. Sản phẩm có tác dụng giãn mạch giúp tăng cường lượng máu tới tim, giảm các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi, phòng ngừa suy tim.
Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh cũng mắc bệnh thiếu máu cơ tim, nhưng vẫn có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=N-lNPVnLl8M&index=4&list=PLM9GS9CJrvmvQR2r1aDx9PW2MOeoCm0yG
Ngoài ra người mắc bệnh mạch vành cần phải lưu ý tới một số vấn đề khác trong ăn uống. Để có thêm thông tin, bạn có thể tham khảo bài viết sau:
http://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-cho-nguoi-benh-mach-vanh.html
Chúc bác sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Trần thị kim luyen (08/08/2017 - 12:01)

Bs.me con bi tieu đường típ2.tăng huyet áp vô căn.nguyên phát._rllibid.benh tim thiêu máu cục bộ mạn.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Với bệnh tiểu đường type 2 như của mẹ bạn cộng với các bệnh mắc kèm như tăng huyết áp vô căn nguyên phát, thiếu máu cơ tim cục bộ thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị biến biến chứng trên tim mạch là rất cao. Chnhs vì vậy, mẹ bạn nên dùng thuốc ( thuốc tiểu đường + thuốc trị tăng huyết áp + thuốc điều trị thiếu máu cơ tim) theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra mẹ bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống có kiểm soát cho người bệnh tiểu đường, cần luuw ý hạn chế ăn muối vì mẹ bạn còn bị tăng huyết áp. Tập luyện thể dục thường xuyên, tùy thể trạng có thể tập từ 30 - 60 phút mỗi ngày, với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe...Mẹ bạn nên đo đường huyết thường xuyên + giảm cân ( nếu thừa cân, béo phì) + Tái khám định kì để được bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, từ đó sẽ có điều chỉnh phù hợp với bạn.
Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường trong bài viết sau:
http://bienchungtieuduong.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/nguoi-benh-tieu-duong-type-2-nen-an-gi.html
Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : 093 605 7996 để chuyên gia hỗ trợ bạn sớm nhất.
Chúc mẹ bạn sức khỏe!

avatar

HOANG THI MAI (26/05/2017 - 10:23)

CHÀO BÁC SI:Hơn 1 tháng trước cháu có biểu hiện mệt mỏi ,nhip tim không đều xong cháu có đi khám thi cháu có siêu âm và làm điện tim.khi nhận kết quả thì kết quả điện tim của cháu có kết quả ( thiếu máu cơ tim cưc bộ)_bênh viện cho cháu thuốc về uống hôm qua cháu đi khám lại kết quả nhận dc vẫn nhu vây và thêm luôn là( đau dây thần kinh liêm sườn)có ảnh huongr gì không ạ.Bác tư vấn cháu qua điện thoại được không ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Thiếu máu cơ tim nói riêng và tất cả các bệnh tim mạch nói chung hiện chưa có phương pháp điều trị triệt để, các thuốc đề giúp làm giảm triệu chứng và ngăn không cho bệnh tiến triển nặng dần theo thời gian, phòng tránh các biến chứng như huyết khối, suy tim... Mặt khác bạn mới dùng thuốc được 1 tháng, đôi khi chưa thấy được hiệu quả rõ rệt, cho nên bạn cần kiên trì điều trị và tái khám để được điều chỉnh thuốc phù hợp. Thiếu máu cơ tim kết hợp với đau dây thần kinh liên sườn sẽ khiến cho bạn khó phát hiện được rằng cơn đau ngực, khó thở là do đâu. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, mà hãy tuân thủ điều trị, kết hợp lối sống khoa học, điều độ: không thức quá khuya, không làm việc nặng gắng sức, hạn chế dùng chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia, ngủ đủ 6-8 tiếng/ngày. Đồng thời, bạn cũng nên tập luyện thể dục thể thao bằng các môn vừa sức như đi bộ, đạp xe, ngồi thiền, tập thái cực quyền để nâng cao sức khỏe. Một số giải pháp hỗ trợ từ thảo dược như Tpcn Ích Tâm Khang có thể giúp giãn mạch, hoạt huyết, cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, giảm khó thở mệt mỏi do thiếu máu cơ tim và ngăn ngừa suy tim, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm. Xin gửi bạn chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh thiếu máu cơ tim hiệu quả của một người bệnh qua video sau đây:
https://www.youtube.com/watch?v=N-lNPVnLl8M&list=PLM9GS9CJrvmuwTtBD89s6xwH-aLZIfF9v
Chúc bạn sức khỏe!
Thân mến!

avatar

Nguyễn Chí Trung (21/05/2017 - 10:00)

Gửi bác sĩ. Hiện tôi 27 tuổi tình trạng thể lực tốt. Tôi ăn kiêng dầu mỡ và không rượu bia thuốc lá. Và tôi thường xuyên tập thể hình. Cách đây 3 ngày tôi đang đi lại thì choáng té. Sau đó liên tiếp là các biểu hiện nhói ngực trái và đau mảng sau đầu không thường xuyên và xuất hiện nhiều khi tôi dùng sức. Tôi đi khám thì bv chỉ khám sơ xài mà ko tiến hành đo điện tim hay xét nghiệm chuyên khoa rồi bảo t mệt nên thế. Bác sĩ có thể cho tôi biết triệu chứng của tôi là gì và địa chỉ uy tín ở phía nam để tôi chuẩn đoán bệnh được không. Trân trọng biết ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Các biểu hiện mà bạn đang gặp phải có thể do vận động quá sức mà ăn uống quá kiêng khem, nên có thể khiến tim hoạt động không hiệu quả gây thiếu máu cơ tim tạm thời và giảm lưu lượng máu lên não. Nhưng tình trạng của bạn cũng có thể do một số bệnh lý khác gây nên như đau dây thần kinh liên sườn, thoái hóa đốt sống cổ, lưng... Để biết chính xác tình trạng bệnh của mình, bạn có thể đi khám ở một số bệnh viện có trong danh sách sau đây:
http://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/kham-tim-mach-o-benh-vien-nao-la-tot-nhat.html
Sau khi đi khám, bạn có thể tiếp tục gửi câu hỏi cho chúng tôi.
Thân mến.

avatar

nguyen thi phuong mai (10/03/2017 - 08:54)

chao bac sy, Bac sy vui long cho toi hoi ve benh thieu mau co tim o thanh truoc va sau la nhu the nao? nguyen nhan va cach dieu tri, thanks

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Thiếu máu cơ tim thành trước thường do tắc hẹp động mạch liên tâm thất trước (LAD - động mạch vành nuôi dưỡng vùng tim phía dưới ở vùng trước tim). Còn Thiếu máu cơ tim thành sau thường do tổn thương động mạch vành phải (RCA). Về cơ bản, nguyên nhân và cách điều trị của 2 bệnh thiếu máu cơ tim này đều tương tự như nhau, chỉ khác bị trí tắc hẹp nên bạn có thể đọc kỹ phần triệu chứng, cách điều trị ở bài viết phía trên.
Thân mến.

avatar

Phuongnguyen (06/03/2016 - 12:16)

Chau nam nay 19 tuoi khoang mot thang gan day chau thay hay bi dau that nguc. Kho tho. Va ho nua dau nguc co khj chj tuc co khj lai nong ran lam chau rat met moi. vao ban dem thi ko ngu dc Dau con lan xuong cam va sau suong uc nua vay cho chau hoi co phai chau bi thieu mau co tim khong ak mong duoc sy tu van giup chau. Thaks!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào cháu,
Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này chẳng hạn như dạo gần đây cháu bị áp lực trong việc học hành thi cử, trong cuộc sống có chuyện không vui, hay thường xuyên thức khuya. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của một cơn đau tim do thiếu máu cơ tim. Nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng này có thể do hẹp hở van tim, bệnh tim bẩm sinh… Nhưng cho dù là nguyên nhân gì, cháu cần thu xếp thời gian đi khám sớm để được chẩn đoán đúng bệnh, từ đó bác sĩ quyết định có nên tiến hành điều trị hay không.
Trước mắt để làm giảm tình trạng này, cháu nên: ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà đặc…
Nếu kết luận của bác sĩ do bệnh tim mạch, ngoài thuốc điều trị, cháu có thể tham khảo sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ chẳng hạn như tpcn Ích Tâm Khang. Sản phẩm sẽ giúp làm giảm triệu chứng mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực… ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn có thể gây suy tim.
Chúc cháu luôn mạnh khỏe!

avatar

xuân hải (01/12/2015 - 07:31)

em năm nay 21 tuổi .3 ngày trở lại đây tự nhiên em bị sốt đau ngực...đau toàn vùng ngực và đâu đầu..em đi khám bác sĩ cho điện tim, xét nghiêm máu và đo huyết áp ..chẩn đoán em bị thiếu máu cơ tim..vừa đi khám về teong ngày hôm đó em bị dị ứng tay và chân..cho e hỏi có phải là thiếu máu cơ tim không ạk..và em phải làm gì nữa ạk..em rất lo lắng...bệnh này có khỏi hẳn được không ạk...em kảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Có lẽ thông tin trong bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về bệnh thiếu máu cơ tim, nguyên nhân triệu chứng các phương pháp điều trị và phòng ngừa:
http://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/thieu-mau-co-tim.html
Nếu bạn đã đi khám tại các cơ sở khám bệnh uy tín, được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm thì bạn nên tin tưởng vào chẩn đóan của bác sỹ. Vì chúng tôi không phải là người trực tiếp thăm khám cho bạn, thông qua những mô tả của bạn chúng tôi chỉ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình cũng như có lời khuyên trong chế độ điều trị và chăm sóc nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh.
Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim nhưng thường gặp nhất là bệnh động mạch vành. Trong trường hợp tiến hành đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch có thể bệnh thiếu máu cơ tim sẽ hết. Tuy nhiên đó không phải là mục tiêu điều trị dài hạn vì theo thời gian động mạch có thể bị tái hẹp trở lại. Chính vì lý do này để có thể nói bệnh có hết hay không bạn cần trao đổi với bác sỹ để biết nguyên nhân gây bệnh là gì và tiên lượng bệnh sau này.
Một vấn đề rất quan trọng trong điều trị bệnh tim mạch nói chung đó chính là thái độ của người bệnh. Nếu người bệnh tuyệt đối tuân thủ dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sỹ, tập luyện thường xuyên, tái khám sức khỏe định kỳ và tin tưởng vào quá trình điều trị sẽ là liều thuốc tâm lý tốt nhất giúp hạn chế sự phát triển của bệnh. Nếu ngược lại, lo lắng chỉ càng làm nặng thêm triệu chứng của bệnh làm quá trình điều trị khó khăn hơn.
Trước mắt bạn có thể áp dụng một số lời khuyên trong bài viết trên để tăng cường sức khỏe và sử dụng thêm Tpcn Ích Tâm Khang. Đây là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam với thành phần chính là các thảo dược từ thiên nhiên nên rất an toàn. Mặt khác sản phẩm đã được đánh giá hiệu quả tại viện 108 và được đăng tải trên tạp chí khoa học toàn cầu Canada giúp làm giảm các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi… và ngăn ngừa nguy cơ suy tim.
http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/thuoc-va-thuc-pham/nghien-cuu-ich-tam-khang-duoc-dang-tren-tap-chi-quoc-te-3094018.html
Chúc bạn có nhiều sức khỏe!
Thân!