Hở van tim 2 lá ¼: chớ nên chủ quan


Rất nhiều người bệnh hoang mang khi thăm khám bác sĩ kết luận hở van tim 2 lá ¼ mà không cho thuốc điều trị, bởi đây chỉ là mức độ hở nhẹ không quá lo ngại. Chính vì điều này lại khiến họ chủ quan trong điều trị và có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn chỉ sau một thời gian ngắn dẫn đến điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn.

Hở van tim ¼ là gì?

Hở van tim ¼ là mức độ hở nhẹ nhất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hở van tim ở mức độ ¼ thường gặp nhất là hở van tim 2 lá. Van tim 2 lá là van ngăn cách giữa 2 buồng tim bên trái. Bình thường van sẽ đóng mở nhịp nhàng để đảm bảo tuần hoàn đi theo một chiều nhất định. Hở van tim nghĩa là van tim đóng không kín làm luồng máu đi qua khe hở và gây rối loạn dòng máu chảy trong tim, từ đó làm tăng áp lực trong buồng tim. Có 4 mức độ hở van tim: hở 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4.

Hở van tim 2 ¼ cũng không nên chủ quan

Hở van tim 2 ¼ cũng không nên chủ quan

Hở van tim 2 lá ¼ có nguy hiểm không?

Trường hợp hở van tim 1/4 nguyên phát không ảnh hưởng nhiều đến dòng máu chảy trong tim, không gây tim to và có thể không gây bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, hở van tim 1/4 còn gọi là hở sinh lý vì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và thường không được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị. Thế nhưng, người bệnh cần tái khám định kỳ và theo dõi để tránh mức độ hở nặng lên, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này, khi đó điều trị thì đã quá muộn.

Một số những đối tượng khác hở van tim ¼ nhưng vẫn gặp phải nhiều triệu chứng như nhói tim, mệt,… thì nguyên nhân không phải là do hở van tim mà có thể là do yếu tố khác gây nên như rối loạn thần kinh tim, đau dây thần kinh liên sườn, trào ngược dạ dày - thực quản,…

Trường hợp hở van tim ¼ thứ phát tức là hở van tim do hậu quả của những bệnh khác như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, thấp tim... cần phải điều trị nguyên nhân, nếu không mức độ hở sẽ nặng lên nhanh chóng và việc phối hợp nhiều bệnh tim mạch sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gặp phải các triệu chứng như khó thở, mệt, đau ngực, ho,… Lâu dần có thể dẫn đến suy tim.

Cách điều trị hở van tim 2 lá 1/4

Mục tiêu chính trong điều trị hở van tim hai lá ¼ là trì hoãn được mức độ hở và nếu có triệu chứng thì trước mắt cần cải thiện được các triệu chứng. Những người hở van nhẹ có thể không nhất thiết phải điều trị, nhưng nên được theo dõi thường xuyên bởi các bác sỹ chuyên khoa.

Thuốc điều trị hở van tim hai lá 1/4

Thuốc không có tác dụng giúp van đóng lại như ban đầu, nhưng nó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh, trì hoãn được mức độ hở van. Nếu chỉ hở van tim ¼ đơn thuần sẽ chưa cần phải dùng thuốc. Nhưng trong trường hợp phối hợp thêm các bệnh lý tim mạch mắc kèm khác thì cần phải dùng thuốc điều trị. Nếu bạn có bệnh lý huyết áp cao, hãy nhớ tuân thủ sử dụng thuốc hạ huyết áp của bác sỹ kết hợp với chế độ ăn giảm muối giúp giảm sự tích tụ của chất lỏng, giảm gánh nặng cho tim. Nếu mắc bệnh mạch vành hay thiếu máu cơ tim cần phải sử dụng thêm nhóm thuốc hạ mỡ máu, nhóm thuốc tiêu huyết khối,…

Điều chỉnh lối sống khoa học, lành mạnh

Đối với những người mắc bệnh hở van tim hai lá ¼, điều quan trọng hơn cả đó là chế độ ăn và tập luyện. Đôi khi trong trường hợp này chưa phải dùng thuốc, nhưng điều chỉnh lối sống lại góp phần quan trọng trong điều trị.

-  Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…

-  Ăn giảm muối

-  Giảm thiểu những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, các tạng động vật, lòng đỏ trứng,…

-  Tránh làm việc gắng sức

-  Tập thể dục nhẹ nhàng, điều độ

-  Bổ sung các loại rau quả tươi.

Khi đã  bị hở van tim 2 lá dù ở mức độ nào cũng chỉ nên hoạt động vừa sức

Khi đã  bị hở van tim 2 lá dù ở mức độ nào cũng chỉ nên hoạt động vừa sức

Thảo dược để nâng cao hiệu quả trong điều trị hở van tim 2 lá

Đối với các trường hợp hở van tim nhẹ, bác sĩ không kê đơn thuốc điều trị, có lẽ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược sẽ là giải pháp tốt để trì hoãn tiến triển của bệnh. Ngay cả các trường hợp đang dùng thuốc tây cũng nên kết hợp sử dụng thêm những sản phẩm này, bởi điều này sẽ giúp người bệnh nâng cao hiệu quả điều trị hơn. Hiện nay, tpcn Ích Tâm Khang là sản phẩm đầu tiên và duy nhất được kiểm chứng lâm sàng và được công bố trên tạp chí quốc tế. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau một thời gian sử dụng khoảng 3 - 6 tháng, người bệnh giảm hẳn các triệu chứng khó thở, mệt, đau ngực, ho, phù, giảm tần xuất nhập viện và trì hoãn tiến triển của bệnh và an toàn không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho người sử dụng.

Chia sẻ kinh nghiệm trị hở van tim 2 lá của cô Đặng Thị Lành (Hà Nội)

Bạn có thể xem thêm chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh hở van tim hiệu quả từ nhiều người bệnh khác TẠI ĐÂY

Thật may nếu như bạn chỉ mới hở van tim 2 lá ¼, hãy tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với điều chỉnh lối sống để trì hoãn mức độ hở và chung sống hòa bình với mức độ hở nhẹ van tim này.

DS. Thu Liên

Nguồn tham khảo: https://www.webmd.com/heart-disease/guide/heart-valve-disease#1

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!