Hậu quả của hở van tim ba lá


Hở van tim ba lá có thể gây ra các triệu chứng như đau ngực, mêt mỏi, khó thở,… khiến tim phải làm việc nhiều hơn và lâu dần dẫn tới suy tim.

Van ba lá là van tim thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải, làm nhiệm vụ giữ cho máu chỉ lưu thông theo một chiều nhất định khi mở (từ nhĩ xuống thất) và giúp máu không chảy ngược lại khi đóng. Khi van tim 3 lá bị hở, máu sẽ phụt ngược trở lại tâm nhĩ, gây ứ máu ở tim khiến tim phải làm việc nhiều hơn, lâu dần sẽ bị suy yếu. Bệnh van tim ba lá thường ít mắc phải hơn so với bệnh van hai lá và van động mạch chủ, do áp lực máu ở các buồng tim phải thấp, ít gây gánh nặng hơn đối với van ba lá.

Nguyên nhân gây hở van ba lá

Bất kỳ bệnh lý nào gây ảnh hưởng đến bộ máy van ba lá (vòng van, lá van, dây chằng, cột cơ) đều gây hở van ba lá. Thường chia thành 2 nhóm nguyên nhân: hở van ba lá thực tổn (tiên phát) và cơ năng (thứ phát).

- Nguyên nhân gây hở van ba lá thực tổn: Di chứng thấp tim, các dị tật bẩm sinh, vôi hoá vòng van ba lá, sa van ba lá do thoái hoá nhầy, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim…

- Nguyên nhân thứ phát: Suy thất trái gây giãn cả thất phải và trái (do bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, tăng huyết áp, hở van hai lá, hẹp và/hoặc hở van động mạch chủ), tăng áp lực động mạch phổi tiên phát, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…

Vôi hóa van tim 3 lá là nguyên nhân dẫn đến hở van tim 3 lá

Triệu chứng của hở van ba lá

Tuỳ theo mức độ hở nặng hay nhẹ mà ảnh hưởng đến chức năng tim khác nhau. Người ta chia mức độ hở van tim thành 4 mức: hở van 3 lá 1/4 là hở nhẹ, hở van 3 lá 2/4 là hở trung bình, hở van ba lá 3/4 là hở nặng và hở 3 lá 4/4 là hở rất nặng.

Biểu hiện lâm sàng của hở van ba lá rất đa dạng, phụ thuộc vào căn nguyên và thời gian bị bệnh. Hở van ba lá mức độ nhẹ (1/4), không có triệu chứng, chỉ phát hiện được bằng siêu âm. Đây là hiện tượng thường gặp ở người bình thường (khoảng 70%), tỷ lệ tăng lên theo tuổi, không có gì đáng lo ngại.

Nếu hở van ba lá mức độ nặng hơn, bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt mỏi… Triệu chứng để bệnh nhân chú ý và đi khám là tĩnh mạch cổ đập mạnh, gan to và phù chi dưới. Dấu hiệu thường thấy là mệt mỏi do giảm cung lượng tim.

Điều trị hở van ba lá

Để quyết định tình trạng hở van tim có cần điều trị hay không bác sĩ không chỉ dựa vào mức độ hở mà còn căn cứ vào triệu chứng của người bệnh (mức độ khó thở, mệt) sự tiến triển của hở van, mức độ bị ảnh hưởng của tim, chức năng tim (tim có giãn chưa, tim bóp còn tốt không...).

TPCN Ích Tâm Khang là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp hỗ trợ điều trị hở van 3 lá, giúp làm giảm triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi, phù chi… và ngăn ngừa hở van tiến triển thành suy tim. Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0983.103.844 - 0936 057 996 (trong giờ hành chính).

Điều trị hở van ba lá cần căn cứ vào triệu chứng của người bệnh

* Thay đổi lối sống:

Hở van tim ở thời kỳ nhẹ, người bệnh chỉ cần sinh hoạt điều độ, tránh lao động quá sức, giảm ăn mặn, không thức khuya, không sử dụng các chất kích thích, không làm việc gắng sức, tập các môn thể dục nhẹ nhàng, nếu cần thiết sẽ được dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nên đều đặn đi khám bệnh định kỳ 6 tháng/lần.

Trường hợp hở van tim nặng, đã có dấu hiệu suy tim, người bệnh phải theo một chế độ điều trị chặt chẽ hơn.
* Điều trị nội khoa:

Sử dụng các thuốc làm giảm gánh nặng cho tim. Giảm tiền gánh (thuốc lợi tiểu) và giảm hậu gánh (thuốc giãn mạch)  nếu suy thất phải tiến triển do hở van ba lá nhiều.

Mục tiêu trong việc điều trị bệnh hở van tim không nhằm mục đích để van đóng lại hoàn toàn, mà để giảm những triệu chứng như ho, mệt mỏi, khó thở... và ngăn ngừa nguy cơ suy tim do căn bệnh này gây ra. Bên cạnh các thuốc điều trị bằng Tây y, nhiều người bệnh đã kết hợp sử dụng thêm các giải pháp từ Đông dược để nâng cao hiệu quả điều trị, nhằm làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa hở van tiến triển. Nghiên cứu tại nhiều quốc gia lớn ở Châu Âu, Trung Quốc, Canada... đều thống nhất quan điểm, việc kết hợp giữa các thảo dược truyền thống như , Vàng đằng cùng các hoạt chất của Tây y như L-carnitine, Cao natto sẽ mang lại một giải pháp hữu hiệu cho người bệnh tim mạch nói chung, đặc biệt là với người bệnh hở van tim nhờ khả năng giãn mạch, giải quyết ứ trệ tuần hoàn và tăng cường năng lượng cho tim hoạt động.

Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của người bệnh hở van 3 lá đã dứt đau ngực, khó thở, mệt mỏi… nhờ giải pháp hỗ trợ từ thảo dược:

Cô Nhung – Nam Định chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh van tim

* Phẫu thuật:

- Nếu hở van ba lá tiên phát, là hở van thực tổn, thường phải sửa hoặc thay van ba lá.

- Nếu hở van ba lá thứ phát, chủ yếu là do giãn vòng van trong các trường hợp giãn thất phải do các bệnh lý van 2 lá và động mạch chủ, làm tăng áp lực động mạch phổi. Khi giải quyết nguyên nhân ở van 2 lá và động mạch chủ, thất phải thu nhỏ lại sẽ hết hở van.

Nói chung, việc sửa van hoặc tạo hình vòng van ba lá được ưa chuộng hơn thay van nhân tạo, vì van cơ học ở vị trí ba lá có khuynh hướng hay tạo huyết khối.

Cũng như hẹp van 3 lá, hở van ba lá và các bệnh tim mạch khác nói chung đều dễ có xu hướng tiến triển nặng lên, gây ra nhiều hậu quả xấu và cuối cùng có thể dẫn đến suy tim. Nếu có biểu hiện gì đặc biệt như mệt mỏi nhiều, đau tức ngực, khó thở cần báo ngay cho bác sĩ, để có hướng điều trị kịp thời, làm chậm lại tiến trình của bệnh.

Ds.Thu Thảo

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyen Van Diem (31/12/2017 - 08:10)

Cho e hoi benh ho 3van tim va bi tác nghẽn 3day tĩnh mạch máu theo loi bac si ket luận rang trong tinh hình cấp tính nhu vay khoa học Hien tai o đay khong co kha nang phau thuật va khuyen nen chuyen vào benh vien Chợ Rẫy se co cach đieu tri voi chi phi rat cao ,,,, tinh trang benh nhu the co cach đieu tri khong thua các bac si

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Đúng như bác sĩ đã nói với tình trạng bệnh của của bạn cấp tính, nên được điều trị ở bệnh viện chuyên khoa tim mạch và uy tín, ở đó sẽ có những bác sĩ giỏi và thiết bị hiện đại, sẽ giúp bạn đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Mặc dù chi phí hơi cao nhưng sức khỏe vẫn là trên hết. Bạn nên thu xếp để khám ở bệnh viện Chợ Rẫy càng sớm càng tốt.
Chúc bạn sức khỏe.
Thân mến!

avatar

TRẦN THỊ THANH TÌNH (23/11/2017 - 02:54)

CHÀO BÁC SĨ. EM ĐANG MANG THAI MỚI PHÁT HIỆN MÌNH BỊ BỆNH HỞ VAN TIM 3 LÁ 3.5/4 RỒI GIỜ THAI EM CŨNG ĐƯỢC 27 TUẦN RỒI NHƯNG THẤY KHÓ THỞ VÀ TIM HAY ĐẬP MẠNH EM KO BIẾT CÓ ANH HƯỞNG J ĐẾN THAI KO NỮA. BÁC SĨ CHO EM LỜI KHUYÊN Ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Hở van tim 3.5/4 là mức độ hở nặng, sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tim, khiến tim hoạt động không hiệu quả và có thể làm giảm chất dinh dưỡng đến thai nhi, thai nhi sẽ phát triển chậm hơn. Tuy nhiên, điều ảnh hương hơn cả đó là khi thai càng lớn, nhu cầu chất dinh dưỡng càng nhiều, tim càng phải hoạt động, co bóp nhiều hơn, khi đó có thể sẽ làm cho tình trạng hở van tim của bạn càng trở nên trầm trọng, và rất dễ tiến triển nặng lên thành suy tim.
Trước mắt, bạn cần khám thai và tái khám bệnh tim mạch định kỳ để nếu có hướng xử trí kịp thời. Trong chế độ ăn nên ăn giảm muối, để làm giảm gánh nặng cho tim. Sau khi sinh, bạn nên điều trị bệnh tim sớm nhất có thể, để trì hoãn tiến triển của bệnh, nếu không có thể sau này bạn sẽ phải thay van tim.
Chúc thai nhi và bạn sức khỏe.
Thân mến!

avatar

lê xuân tốt (18/11/2017 - 02:16)

Chào bác sĩ. Hôm nay mình đưa vợ đi siêu âm . kết quả thai nhi bị hở van 3 lá cấp độ 4. thai nhi được 32 tuần. Xin lời khuyên bác sĩ . Xin cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào anh,
Hở van tim 3 lá cấp độ 4 tức là hở 4/4, đây là mức độ hở nặng. Với mức độ này, sau khi bé sinh, tùy từng tình trạng sức khỏe của bé ở thời điểm phù hợp mà có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật thay van tim, bởi nếu để kéo dài tình trạng này bé có thể sẽ chuyển sang giai đoạn suy tim mạn. Bác sĩ thăm khám và điều trị trực tiếp sẽ giúp bạn đưa ra hướng điều trị phù hợp. Trước mắt, anh nên bồi bổ sức khỏe, chất dinh dưỡng cho chị, giúp bé sau khi sinh có đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật. Anh có thể tham khảo bài viết sau để có chế độ ăn và tập luyện tốt cho trẻ bị tim bẩm sinh:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Thân mến!

avatar

Hà Vũ phong (21/10/2017 - 08:21)

Vợ bị hở van 3 lá 1.5/4 là sao hả bác sĩ... Xin cho lời khuyên.. Chân thành cảm ơn...

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào anh,
Hở van tim 3 lá 1,5/4 là mức độ hở nhẹ, chưa quá lo ngại, thông thường hở ở mức độ này bác sĩ chưa cho thuốc điều trị. Tuy nhiên, tốt nhất chị nên hạn chế mức độ hở ngay từ bây giờ, tránh để đến khi bệnh nặng mới điều trị. Điều tiên quyết trong điều trị bệnh tim mạch, cần phải làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thăm khám trực tiếp, tái khám định kỳ theo lịch hẹn kết hợp với điều chỉnh lối sống khoa học, lành mạnh bao gồm:
- Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê
- Ăn giảm muối
- Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò thay vào đó chị nên bổ sung nhiều rau quả tươi, cá trong khẩu phần ăn.
- Tập thể dục thường xuyên, vừa sức.
Bên cạnh đó, chị có thể tham khảo sử dụng sớm sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược như Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3-6 tháng. Sản phẩm có tác dụng giãn mạch, hoạt huyết giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn trì hoãn được mức độ hở van tim, tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp làm giảm các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau ngực có thể xảy ra do bệnh hở van tim gây ra.
Anh có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh đã từng bị hở van tim nặng, các triệu chứng xảy ra thường xuyên, nhưng nhờ có phương pháp điều trị phù hợp mà hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=F4QJiVSUO6E&list=PLM9GS9CJrvmsJ68VoMujqiMznpf6BjPId&index=4
Chúc chị sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Hà thị hằng ni (03/10/2017 - 02:22)

Tôi bị hở van ba lá và hẹp hai lá và bị vãn động mạch tôi phải điều trị bằng cách nào trận trề có gây biến trứng gì không

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không rõ mức độ hẹp, hở van 2 lá, 3 lá của bạn là bao nhiêu? và van động mạch phổi đang gặp phải vấn đề gì? Với việc hẹp hở 3 van phối hợp, việc điều trị trước mắt là dùng thuốc như giảm huyết áp, lợi tiểu... để giảm gánh nặng cho tim và ngăn chặn hở van tiến triển nặng lên. Các thuốc này cần được chỉ định bởi bác sỹ chuyên khoa cả về liều dùng và thời gian sử dụng. Nếu dùng thuốc không đáp ứng, bạn sẽ phải phẫu thuật thay van tim hoặc sửa van, bởi bệnh van tim nếu không điều trị, về lâu dài có thể gây ra các biến chứng như huyết khối, đột quỵ, suy tim.
Bên cạnh thuốc điều trị, bạn cũng cần lưu ý đến lối sống và chế độ ăn uống: ăn giảm muối, hạn chế chất béo như đồ chiên xào, nội tạng động vật, ăn nhiều rau xanh, trái cây. Bạn cũng nên tránh lo lắng căng thẳng, tập thể dục bằng cách đi bộ mỗi ngày ít nhất 30-60 phút.
Đồng thời, bên cạnh thuốc tây y, sử dụng thêm tpcn Ích Tâm Khang ngày 4 viên chia 2 lần cũng là cách giúp bạn bảo vệ van tim và trái tim khỏi đà suy yếu.
Chúc bạn nhiều sức khỏe.
Thân mến.

avatar

Nguyễn thị lài (09/08/2017 - 08:05)

Tôi bị tức ngực khó thở và nhói vùng tim tôi đi siêu âm thì kết quả là hở van tim 3 lá rất nhẹ ( /4 ) và hở van ĐMP:nhẹ.Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi ạ!tôi xin cảm ơn!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Bạn bị hở van hai lá và van động mạch phổi mức độ nhẹ, không biết bạn đã có triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực hay chưa?
Bạn bị hở cả hai van nên cần điều trị bằng thuốc tây theo chỉ định của bác sỹ để ngăn ngừa hở van tiến triển nặng lên, ảnh hưởng đến chức năng bơm máu của tim, lâu dần sẽ dẫn tới suy tim, huyết khối...
Hở van tim tuy rất khó để có thể điều trị dứt điểm nhưng bạn không nên quá lo lắng bởi với sự tiến bộ của y học, nếu phát hiện sớm và điều trị đúng hướng bạn hoàn toàn có thể có một cuộc sống bình thường.
Hiện tại, nếu tình trạng mệt mỏi xảy ra thường xuyên mà bạn chưa dùng thuốc, bạn nên sớm đi tái khám lại để được bác sỹ chỉ định một số loại thuốc giúp làm giảm triệu chứng. Đồng thời chú ý thay đổi lối sống bằng cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày; thường xuyên đi tái khám định kỳ 6 tháng/lần. Trong trường hợp đáp ứng với điều trị nội khoa bằng thuốc không tốt, tình trạng hở van tiến triển nặng thêm, bạn có thể được chỉ định sửa van hoặc thay thế van tim nhân tạo.
Để nâng cao hiệu quả điều trị với thuốc tây, nhiều người bệnh hở van đã kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ Đông dược như Tpcn Ích Tâm Khang, các triệu chứng mệt mỏi, khó thở đã cải thiện rõ rệt… và họ không còn phải lo lắng vì hở van tiến triển, tránh được nguy cơ phải phẫu thuật và các biến chứng về sau. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ tại đây:
http://suytim.com.vn/hoi-dap/ho-van-3-la-ho-van-dong-mach-chu-nhe-co-nguy-hiem-khong-cach-tri.html
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

avatar

Nguyen vay ly (25/07/2017 - 03:42)

Toi di sieu am tim ket qua thay ho van tim 2 la 4/4 va 3 la 3/4 ho van dong mach chu 2/4 lam toi kho tho va miet lam cho hoi ket qua tren co nang lam kg

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
bạn bị hở phối hợp cả 3 van tim, trong đó van 2 lá và 3 lá là hở mức độ nặng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lưu thông máu trong tim, gây ứ trệ máu trong tuần hoàn, dẫn tới biểu hiện khó thở, mệt mỏi nhiều và cuối cùng có thể dẫn tới suy tim. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sớm quay lại tái khám tại các chuyên khoa tim mạch của bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương để được điều trị sớm, và có thể cần phải phẫu thuật sửa hoặc thay van tim để tránh rủi ro. Bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn nên kết hợp sử dụng sớm thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ ngày/ 2 lần, để giúp giảm ứ trệ tuần hoàn và cải thiện chức năng tim, nhờ đó giảm khó thở, mệt mỏi, và ngăn ngừa suy tim tiến triển. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của nhiều người bệnh hở van tim nặng đã điều trị bệnh hiệu quả và hồi phục được sức khỏe:
https://www.youtube.com/watch?v=fdseWRGTwF4&list=PLM9GS9CJrvmsJ68VoMujqiMznpf6BjPId&index=5
Chúc bạn sớm khỏe!

avatar

Hoang Ha (07/07/2017 - 07:15)

Chào bác sĩ tôi bị hở van tim 3 lá nhẹ có nguy hiểm ko ạ,bác Sỹ cho tôi lời khuyên và cách điều chị ạ Và tôi bị tê mỏi hai bàn tay có liên quan gì đến tim ko ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Hở van tim 3 lá nhẹ là hở van sinh lý, nếu không có triệu chứng gì như đau ngực hay khó thở, thì trong trường hợp này không gây nguy hiểm và không cần phải điều trị. Tuy nhiên, Hở van 3 lá nhẹ có kèm theo các triệu chứng đau ngực, khó thở, theo tôi là bệnh đang ở giai đoạn tiến triển, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, lâu dần bệnh có thể nặng lên và hậu quả cuối cùng mà bệnh gây nên là suy tim.
Nếu bạn gặp phải trường hợp này, để điều trị đạt hiệu quả tối ưu, trước tiên việc không thể bỏ qua đó là bạn nên dùng thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ. Bên cạnh đó thay đổi lối sống cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tiến triển của bệnh: hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất béo, ăn giảm muối để giảm gánh nặng cho tim, hạn chế những chất kích thích thay vào đó bạn nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh, tập thể dục thường xuyên điều độ để lưu thông tuần hoàn được tốt hơn. Nếu có thể bạn nên tham khảo dùng sớm sản phẩm Ích Tâm Khang có nguồn gốc từ tự nhiên với các thành phần có tác dụng giãn mạch, giảm ứ huyết, cung cấp năng lượng cho tim hoạt động, giúp hạn chế tiến triển của bệnh.
Theo tôi triệu chứng tê mỏi hai bàn tay có thể liên quan đến một số bệnh như bệnh lý trên xương khớp, rối loạn chuyển hóa, biến chứng tiểu đường…Vì thế bạn nên đi khám để biết được nguyên nhân chính xác của triệu chứng này.
Thân mến!

avatar

Bích Loan (24/06/2017 - 12:40)

chào bác sĩ, năm nay con 16 tuổi, con bị hở van tim 3 lá 2/4, sau khi đi khám về bác sĩ có cho thuốc nhưng con không uống và con thường hoạt động mạnh như chạy bộ, chơi đá banh, con hay xúc động, cũng rất hay thức khuya và gần đây con cảm thấy thường xuyên đau lồng ngực hơn trước, rất nhói và khó thở, có phải bệnh của con nặng hơn không ạ, còn một câu hỏi nữa là cách đây vài ngày con có đi khám thì bác sĩ nói con đang mắc bệnh trầm cảm mức độ nặng vậy có ảnh hưởng gì nhiều đến tim không ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Những triệu chứng bạn đang gặp phải hiện nay có thể do bệnh hở van 3 lá, bệnh trầm cảm hoặc kết hợp cả 2 bệnh lý này gây nên. Hở van 3 lá làm ảnh hưởng quá trình lưu thông máu trong tim gây đau ngực, khó thở, mệt mỏi. Bệnh trầm cảm gây rối loạn hoạt động của hệ thống thần kinh tim và cũng gây ra các triệu chứng tương tự. Chính tình trạng căng thẳng stress, hay thức khuya, mất ngủ đều là những yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh tim nhanh tiến triển và làm xuất hiện các triệu chứng của bệnh rõ rệt hơn. Vì vậy việc quan trọng trước tiên bạn cần làm nếu muốn kiểm soát tốt bệnh là hạn chế căng thẳng, lo âu, ngủ đủ giấc, tăng cường giao lưu chia sẻ với bạn bè, tập các bộ môn như yoga, thiền, để giữ tâm lý luôn thoải mái, vui vẻ và duy trì sức khỏe tim mạch. Đồng thời, bạn cần sớm đi khám lại để sử dụng điều trị đúng chỉ định. Kết hợp sử dụng sớm Tpcn Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ngày/2 lần cũng là một giải pháp hữu hiệu cho bạn ở thời điểm hiện tại để giúp giảm nhanh các triệu chứng đang gặp phải, ngăn bệnh hở van tim tiến triển và phòng nguy cơ suy tim.
Chúc bạn mạnh khỏe!
Thân mến!

avatar

Lê Văn Thủ (24/04/2017 - 06:36)

Tôi đi khám bác sĩ và biết mình bị hở van tim 2 lá 2/4 và hở van tim 3 lá 2/4. CNTTT(T) bảo tồn EF=60% Chỉ số PAPs =23 mmHg Vậy cho tôi hỏi tình trạng bệnh của tôi như vậy có nguy hiểm không và cần phải điều trị như thế nào để bệnh tình suy giảm vậy.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Bạn bị hở 2 van tim mức độ trung bình, mặc dù chưa ảnh hưởng nhiều đến chức năng tim nhưng bạn vẫn cần điều trị sớm để tránh biến chứng hở van nặng lên hoặc tiến triển thành suy tim. Trong điều trị hở van, nếu bệnh chưa tiến triển nặng thì các bác sỹ vẫn ưu tiên điều trị nội khoa (dùng thuốc) để giảm triệu chứng và phòng hở van nặng hơn. Chỉ những trường hợp bệnh quá nặng, van gần như mất chức năng thì mới nên tiến hành phẫu thuật, vì cho dù đã phẫu thuật thì khả năng tái hở van vẫn xảy ra và cũng có rất nhiều rủi ro trong khi phẫu thuật.
Tình trạng hở van của bạn, vẫn ở mức trung bình, bạn không nên lo lắng quá. Thay vào đó, bạn nên điều trị tốt bằng thuốc men theo chỉ định bác sỹ, tăng cường luyện tập thể thao và dùng thêm sản phẩm hỗ trợ để cải thiện chức năng tim mạch tốt hơn. Hiện nay có nhiều sản phẩm hỗ trợ tim mạch, có thể dùng kèm với thuốc điều trị, vừa tăng hiệu quả điều trị và hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây. Chẳng hạn như TPCN Ích Tâm Khang, sẽ giúp giảm các triệu chứng khó thở mệt mỏi, tăng lưu thông máu trong cơ thể nhờ đó làm giảm chứng đau nhói tim do hở van gây nên. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại bệnh viện 108 và được đánh giá hiệu quả cao trên người bệnh tim mạch, phòng ngừa được suy tim. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh hở van tim hiệu quả của người bệnh trong video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=L0y3IRSKJrQ&index=5&list=PLKYAIabYCsqauIX_jE6FE_rDXLhniN-gs
Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về bệnh hở van 2 lá và 3 lá tại bài viết sau đây:
http://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/ho-van-tim-3-la-can-dieu-tri-ra-sao.html
http://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/ho-van-tim-hai-la.html
Chúc bạn sức khỏe.
Thân mến!