Bệnh suy tim có nguy hiểm không? Giai đoạn nào là nặng nhất?


Bệnh suy tim có nguy hiểm không là mối quan tâm hàng đầu và nó cũng thể hiện nỗi sợ hãi của hầu hết những người bệnh tim mạch mới được chẩn đoán suy tim. Bởi suy tim là chặng đường cuối cùng mà bất kỳ bệnh tim mạch nào, và ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống cũng như sinh hoạt của không chỉ người bệnh, mà còn của gia đình và xã hội.

Trong hầu hết các trường hợp, tính nguy hiểm của suy tim được đánh giá trên mức độ suy tim, hay nói các khác là mức độ suy giảm chức năng bơm máu của tim.

Suy tim có mấy cấp độ?

Có nhiều cách phân loại suy tim, tuy nhiên các phân loại theo Hội tim mạch Hoa Kỳ vẫn thường được áp dụng trong chẩn đoán mức độ suy tim. Thang phân loại này chia làm bốn cấp độ khác nhau, căn cứ vào các triệu chứng mà người bệnh thường gặp như khó thở, độ hạn chế hoạt động, chi tiết được liệt kê trong bảng sau đây:

Bảng triệu chứng về cấp độ suy tim

Trong 4 độ suy tim thì suy tim độ 1, độ 2 có thể chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh, hầu như họ vẫn có thể sinh hoạt bình thường và các triệu chứng ít xuất hiện. Chính vì thế rất ít người bệnh phát hiện suy tim sớm ở giai đoạn này. Nhưng nếu suy tim được phát hiện và điều trị sớm sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả điều trị và tránh những rủi ro của bệnh. Còn khi suy tim chuyển sang giai đoạn nặng sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới chức năng tim, việc bảo tồn và cải thiện chức năng tim sẽ rất khó, làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh suy tim có nguy hiểm không? Những vấn đề người bệnh thường gặp phải là gì?

Suy tim độ 3 có nguy hiểm không? Bao lâu thì chuyển sang độ 4?

Là vấn đề được nhiều người bệnh suy tim mức độ nặng quan tâm, bởi các triệu chứng của họ xảy ra dồn dập và ảnh hưởng nhiều tới hoạt động hàng ngày. Ở giai đoạn này, chức năng tim bị suy giảm đáng kể, máu ra vào tim sẽ khó khăn hơn. Tim giảm khả năng bơm và hút máu, nên máu trở về tim sẽ khó hơn, gây ứ dịch lỏng và máu trong phổi (tràn dịch màng phổi), nặng có thể dẫn tới phù phổi cấp, đồng thời ứ máu và dịch ở chi dưới, gây phù chân. Do dịch lỏng thấm nhiều vào phổi khiến người bệnh cảm thấy khó thở, ho khan từng cơn, từng tràng, nặng có thể ho kèm đờm có bọt hồng.

Nếu không được điều trị, người bệnh suy tim độ 3 sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy tim cấp và sẽ tiến triển nhanh chóng sang suy tim độ 4 trong vòng 1 vài tuần.

Suy tim độ 4 có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có, bởi suy tim độ 4 là chặng đường cuối cùng của suy tim. Người bệnh suy tim độ 4 sẽ phải đối mặt với những vấn đề sau đây:

Khó thở

Người bệnh thường xuyên bị khó thở, có cảm giác hụt hơi và mệt mỏi bất kỳ lúc nào, người bệnh thường xuyên bị thức dậy lúc nửa đêm vì khó thở. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến người bệnh yếu đi nhanh chóng. Dịch lỏng tích tụ trong phổi đã ở mức đáng kể và cần được giảm bớt bởi thuốc lợi tiểu hoặc cần phải can thiệp hút ra ngoài với sự hỗ trợ của các thiết bị y tế.

Sưng và phù nề

Ngoài tích tụ dịch lỏng trong phổi thì suy tim còn khiến cho các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là chân và vùng bụng bị sưng và phù. Nguyên nhân là do ở giai đoạn này thì khả năng nạp đầy máu vào tim bị suy giảm, lượng máu bị dồn ứ ở trong cơ thể sẽ di chuyển dần về những khoảng trống trong cơ thể như vùng bụng hoặc các khớp tay và chân. Người bệnh suy tim ở giai đoạn này còn được gọi là suy tim sung huyết.

Nhịp tim bất thường

 Bệnh suy tim có nguy hiểm không là mối quan tâm hàng đầu của người mới mắc bệnh

Bệnh suy tim có nguy hiểm không là mối quan tâm hàng đầu của người mới mắc bệnh

Trái tim ở giai đoạn suy tim độ 4 không còn khả năng duy trì nhịp tim bình thường cho dù đã được dùng thuốc theo chỉ định. Khi đó, sức co bóp của tim bị suy yếu sẽ làm chậm nhịp tim, khiến chỉ số nhịp tim giảm hơn so với mức bình thường. Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép một thiết bị kích điện (máy tạo nhịp tim) để giúp đưa nhịp tim về mức bình thường và hoạt động hiệu quả hơn.

Suy giảm chức năng thận do suy tim độ 4

Có tới 50% số người mắc suy tim độ 4 sẽ bị suy thận. Điều này gây ra bởi 2 lý do: có quá nhiều chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến thận phải làm việc quá sức và sự suy giảm lượng máu đến nuôi dưỡng các tế bào thận làm chúng chết dần, dẫn tới suy giảm chức năng thận, và cuối cùng là suy thận. Những người mắc suy tim độ 4 khi xuất hiện các triệu chứng suy thận đồng nghĩa với việc tính mạng của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết suy tim sớm

Phương pháp điều trị suy tim cải thiện triệu chứng, cải thiện bệnh 

Ông Hồng chia sẻ giải pháp giúp sống khỏe với bệnh suy tim

Đến đây, chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải cho câu hỏi “Bệnh suy tim có nguy hiểm không?” và hãy lưu ý rằng mức độ suy tim càng nặng thì tuổi thọ của người bệnh càng giảm, đặc biệt những người bệnh suy tim giai đoạn 3, giai đoạn 4 thường phải nhập viện để điều trị nội trú và phải thường xuyên theo dõi những dấu hiệu của nhồi máu cơ tim để được cấp cứu kịp thời.

DS. Xuân Thủy

Tham khảo

https://en.wikipedia.org/wiki/New_York_Heart_Association_Functional_Classification

https://www.medicalnewstoday.com/articles/317848.php

http://www.radiologyassistant.nl/en/p4c132f36513d4/chest-x-ray-heart-failure.html

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

phạm trọng luân (09/04/2018 - 01:36)

Tôi muốn hỏi về kinh phí phẫu thuật dày thất trái là bao nhiêu,và bệnh viện nào có thể thực hiện được. Tôi ở Quảng Trị năm nay 31 tuổi. Rất mong được tư vấn ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Đối với điều trị dày thất trái, ngoài điều trị tình trạng này, cần phải kiểm soát là nguyên nhân. Trường hợp của bạn không rõ là dày thất trái do nguyên nhân huyết áp cao hay do hẹp, hở van tim 2 lá, van động mạch chủ. Bởi khi nguyên nhân khác nhau, phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau.
Dày thất trái, hiện nay đang có phương pháp bơm cồn để hạn chế tiến triển của tình trạng dày thất. Phương pháp này cũng cần phải có kỹ thuật cao, do vậy bạn nên tiến hành ở những bệnh viện chuyên khoa tim mạch như bệnh viện Y Dược Tp Hồ Chí Minh để có tỷ lệ tiến hành phẫu thuật thành công cao.
Dày thất trái là tiền đề dẫn tới suy tim. Bạn cần phải có hướng điều trị tích cực hơn, phẫu thuật chỉ là phương pháp tạm thời chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Trước và sau phẫu thuật, ngoài thuốc điều trị, bạn cần phải lưu ý cả chế độ ăn và tập luyện nữa. Để phòng ngừa được suy tim, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm 4 viên Ích Tâm Khang mỗi ngày, chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3 - 6 tháng. Sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa dày thất trái, tăng cường sức bóp cho tim giúp tim hoạt động hiệu quả hơn, giãn mạch giúp làm giảm gánh nặng cho tim, làm giảm các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt, ho, phù,... do tim. Để hiểu hơn về sản phẩm này bạn có thể xem thêm ở bài viết sau:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/tpcn-ich-tam-khang-giup-giam-kho-tho-met-moi-do-tim.html
Trên thực tế có nhiều người bệnh sức khỏe đã được cải thiện đáng kể, phòng ngừa được suy tim do dày thất trái, nhờ tìm đúng giải pháp, bạn có thể lắng nghe chia sẻ từ một người bệnh qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=yJC8SZmPQfc&list=PLM9GS9CJrvmt-OSX6Oum1TTTeHFg3v-5y&index=8
Chúc bạn sức khỏe.
Thân mến!