Bệnh cầu cơ mạch vành và những điều cần biết


Cầu cơ mạch vành (myocardial bridging) là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp. Trong đó, có một đoạn động mạch vành chui sâu vào trong lớp cơ, thay vì đi trên bề mặt cơ tim. Bệnh cầu cơ mạch vành được phát hiện vào năm 1737 nhưng phải đến năm 1951, với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học với có thể hiểu được chi tiết về căn bệnh này. Đây là một dị tật tim bẩm sinh khó phát hiện, tiến triển nặng dần theo thời gian và gây ra các cơn đau thắt ngực và thiếu máu cơ tim cục bộ. Nó cũng có thể gây nhồi máu cơ tim.

Bệnh cầu cơ mạch vành là gì?

Thông thường, động mạch vành tim nằm bao bọc bên ngoài trái tim, dẫn máu cung cấp oxy và năng lượng cho các tế bào tim hoạt động. Nhưng ở người bệnh cầu cơ mạch vành, sẽ có một đoạn động mạch vành đi xuyên qua cơ tim. Trong quá trình tâm thu (tim co bóp để đẩy máu ra khỏi buồng tim) thì động mạch vành đi xuyên vào trong lớp cơ tim cũng bị bóp chặt gây tắc nghẽn. 

Nhưng rất may là lúc này máu ở các buồng tim được tống ra hệ tuần hoàn chứ máu chưa quay về phân phối cho động mạch vành, nên cầu cơ ở giai đoạn đầu ít bị ảnh hưởng đến các triệu chứng cơ nặng.

 

Bệnh cầu cơ mạch vành xảy ra khi có động mạch vành đi xuyên vào trong lớp cơ tim gi

Bệnh cầu cơ mạch vành xảy ra khi có động mạch vành đi xuyên vào trong lớp cơ tim

Bệnh cầu cơ mạch vành có nguy hiểm không?

Trong đa số các trường hợp, bệnh cầu cơ mạch vành không có triệu chứng và họ và không hề biết mình mắc căn bệnh cho tới khi được chẩn đoán. Nguyên do là máu về cơ tim qua động mạnh vành trong giai đoạn tâm trương (tim căng lên để dẫn máu về tim) mà không phải trong giai đoạn tâm thu (tim co bóp để tống máu ra khỏi buồng tim). Tuy nhiên, một phần không nhỏ người bệnh sẽ có triệu chứng thiếu máu cơ tim cục bộ, gây ra các triệu chứng tim mạch như đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim nhanh…

TPCN Ích Tâm Khang giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, suy tim do bệnh mạch vành. Kết quả nghiên cứu về Ích Tâm Khang đã được đăng tải trên tạp chí Khoa học toàn cầu của Canada. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0983.103.844 để được tư vấn chi tiết.

Triệu chứng của bệnh cầu cơ mạch vành

Theo thống kê, có đến 1/3 số bệnh nhân mắc bệnh cầu cơ mạch vành không có triệu chứng, ngay cả khi tim không được cung cấp đủ oxy để vận động. Do bệnh cầu cơ mạch vành bẩm sinh và người bệnh có khả năng thích ứng một phần với tình trạng này.

Những người bệnh cầu cơ mạch vành có triệu chứng sẽ là những triệu chứng điển hình của thiếu máu cơ tim cục bộ:

- Tức ngực, khó thở

- Đau thắt ngực, cảm giác áp lực đè ép lên ngực

- Đau ở cánh tay trái hoặc hàm, cổ, vai, lưng.

- Cảm thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân

 Người bệnh cầu cơ mạch vành luôn có cảm giác mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Người bệnh cầu cơ mạch vành luôn có cảm giác mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Chẩn đoán bệnh cầu cơ mạch vành

Chẩn đoán bệnh cầu cơ mạch vành không khó, khi có sự hỗ trợ của chuẩn đoán hình ảnh. Nhưng do bệnh cầu cơ thường chỉ bộc lộ các triệu chứng ở tuổi trung niên và đi thường kèm với các bệnh tim mạch khác nên có thể bị bỏ sót trong chẩn đoán - nếu người bệnh không khám ở các chuyên khoa tim mạch.

Một số phương pháp chẩn đoán bệnh cầu cơ: 

- Điện tim gắng sức có dấu hiệu của thiểu máu cơ tim hoặc chụp nhấp nháy để phát hiện bệnh cầu cơ.

-  Điện tâm đồ gắng sức hoặc chụp nhấp nháy cơ tim có thể phát hiện ra dấu hiệu thiếu máu cơ tim hoặc vùng coư tim bị thiếu máu. Siêu âm nội mạch (IVUS) cũng giúp tìm ra đoạn xơ vữa trước cầu cơ. Nhưng chụp đông mạch vành vẫn là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán căn bệnh này

 Điều trị bệnh cầu cơ mạch vành

Người bệnh cầu cơ mạch vành không có triệu chứng sẽ không cần điều trị. Trong trường hợp người bệnh có triệu chứng thiếu máu cơ tim cục bộ do cầu cơ mạch vành, bác sỹ sẽ cho người bệnh dùng thuốc: Thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh canxi được dùng là điều trị ưu tiên. Hai loại thuốc này giúp thư giãn cơ tim, hạ huyết áp và giảm tình trạng rối loạn nhịp tim.

Nếu người bệnh không đáp ứng với thuốc hoặc có triệu chứng nặng, bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật tháo cầu cơ mạch vành.

Đau thắt ngực do cầu cơ mạch vành hay bất kỳ một nguyên nhân nào khác đều là dấu hiệu tim mạch nguy hiểm, có thể dẫn đến đột tử. Do đó, người bệnh nên đi khám ngay khi có triệu chứng và điều trị căn bệnh này càng sớm càng tốt, tránh biến chứng tim mạch có thể xảy ra.


Chú Tú chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh cầu cơ mạch vành hiệu quả

XEM CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRỊ BỆNH MẠCH VÀNH HIỆU QUẢ

DS. Kim Linh

Tham khảo: http://www.texasheart.org/HIC/Topics/Cond/MyocardialBridge.cfm

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!