Ai là người dễ bị nhồi máu cơ tim?


“Nhồi máu cơ tim thường chỉ gặp ở những đối tượng mắc bệnh mạch vành” là suy nghĩ sai lầm của hầu hết tất cả mọi người. Bên cạnh bệnh mạch vành, còn có những nguyên nhân khác cũng dễ gặp phải cơn nhồi máu cơ tim mà bạn cần biết để lưu ý và phòng ngừa.

Bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành là nguyên nhân hàng đầu của các cơn nhồi máu cơ tim. Ở những đối tượng bị bệnh mạch vành, có những mảng xơ vữa được hình thành và bám vào thành mạch máu đi nuôi tim (mạch vành) dẫn đến lòng mạch bị hẹp lại, lượng máu đi nuôi tim bị ứ trệ. Khi những mảng xơ vữa bị vỡ ra, tạo điều kiện hành thành những cục máu đông tại vị trí vỡ. Dòng máu chảy sẽ đưa cục máu đông đi theo, khi đến đoạn mạch hẹp hơn có thể làm tắc mạch vành gây ra những cơn đau tim. 

Những đối tượng sau có thể làm tăng nguy cơ gặp phải cơn nhồi máu cơ tim do bệnh mạch vành:

- Những người hút thuốc lá

- Người có mắc kèm bệnh tiểu đường 

- Những đối tượng có cholesterol trong cơ thể cao

- Người có huyết áp cao

- Bị thừa cân hoặc béo phì

 

Người mắc bệnh mạch vành dễ gặp phải cơn đau tim

Các bệnh tim mạch khác

Không chỉ bệnh mạch vành, mà tất cả các bệnh tim mạch khác đều có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, nếu bạn có mắc các bệnh tim mạch như bệnh tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, bệnh van tim, bệnh cơ tim,.., hãy cẩn trọng, chúng đều có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, gây tắc nghẽn động mạch vành và dẫn tới cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Các đối tượng ít phổ biến hơn

Sau đây là một số nguyên nhân ít phổ biến hơn mà mọi người thường vô tình bỏ xót:

Những đối tượng lạm dụng ma túy

Các chất kích thích như cocain, amphetamin (methamphetamines) và methamphetamin (crystal meth) có thể làm cho động mạch vành bị hẹp lại, hạn chế cung cấp máu và kích hoạt cơn đau tim.

Các cơn đau tim do sử dụng cocain là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Máu thiếu oxy

Nếu lượng oxy trong máu giảm do ngộ độc carbon monoxide hoặc chức năng hô hấp không bình thường làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi oxy ở phổi. Điều này sẽ dẫn đến cơ tim bị tổn thương và gây ra cơn đau tim.

Dù những cơn nhồi máu cơ tim xuất hiện ở đối tượng nào đi nữa thì cũng vô cùng nguy hiểm, bởi nó có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy mọi người cần hết sức cẩn thận với cơn đau tim. Hãy đi thăm khám ngay nếu như cơn đau tim dày vò bạn.

Kinh nghiệm chữa bệnh tim hiệu quả 

Ds. Thu Liên

------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: TPCN Ích Tâm Khang – giúp hồi phục chức năng tim, ngăn ngừa nguy cơ huyết khối, nhồi máu cơ tim cho người bệnh tim mạch. 

TPCN Ích Tâm Khang - Tăng cường sức khỏe trái tim

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!