Đặt stent và chiến lược dài hạn phòng ngừa tái tắc hẹp mạch vành

Đặt stent động mạch là một biện pháp can thiệp ở tim, giúp giải quyết tắc nghẽn của động mạch vành, làm giảm đau thắt ngực và điều trị nhồi máu cơ tim. Stent là các ống đỡ động mạch được làm bằng lưới kim loại, giúp mở rộng những lòng mạch bị tắc hẹp hoặc suy yếu trong cơ thể. 

Trái tim được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu gọi là động mạch vành. Khi mạch vành bị tắc hẹp bởi sự tích tụ của các mảng xơ vữa, sẽ làm cản trở dòng máu đến nuôi tim, khiến cho cơ tim không được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất để hoạt động. Từ đó dẫn đến các biểu hiện đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và hậu quả lâu dài là suy tim.

Trong trường hợp mạch vành bị tắc hẹp nặng, người bệnh sẽ cần được can thiệp điều trị để khơi thông lòng mạch, giúp dòng máu lưu thông tốt hơn, nhằm giảm thiểu các triệu chứng và biến cố của bệnh động mạch vành. Phương pháp can thiệp được sử dụng phổ biến hiện nay là đặt stent động mạch.

Phương pháp đặt stent động mạch là gì? có những loại stent nào?

Đặt stent động mạch là một biện pháp can thiệp tim tiên tiến kỹ thuật cao. Khác với các phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, đặt stent được xem là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, bởi nó được thực hiện một cách đơn giản, an toàn mà không phải mổ phanh.

Có ba loại stent thường được sử dụng là: stent thường, stent phủ thuốc, và stent tự tiêu.

 • - Stent thường: là loại stent bằng ống lưới thép trần, có nguy cơ cao bị tái hẹp sau đặt stent.
 • - Stent phủ thuốc: là loại stent đã được tráng một lớp thuốc đặc biệt. Sau khi đặt stent, lớp thuốc này sẽ được giải phóng từ từ vào lòng mạch, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các mô sẹo. Qua đó giúp cho lòng mạch luôn trơn nhẵn và không bị hẹp trở lại, làm giảm đáng kể tỉ lệ tái hẹp sau can thiệt động mạch vành. Tỉ lệ mạch vành bị tái hẹp trở lại sau khi dùng stent phủ thuốc thấp hơn đáng kể so với đặt stent thường. 
 • - Stent tự tiêu (stent hấp thụ sinh học): là loại stent thế hệ mới được làm từ một khung polymer đặc biệt, có khả năng tự phân hủy và hòa tan hoàn toàn trong cơ thể sau 3 - 5 năm. Bên ngoài stent cũng được phủ một lớp thuốc giúp chống lại sự hình thành của các mô sẹo tại vị trí đặt stent. Có nhiều ưu điểm, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ bị tái hẹp sau đặt stent.

Kỹ thuật đặt stent được thực hiện như thế nào?

Stent được đưa vào cơ thể từ động mạch ở đùi, thông qua một đường ống thông có bóng ở đầu.

Ở trạng thái ban đầu, bóng xẹp và stent phủ bên ngoài bóng. Sau khi được đưa đến nhánh động mạch vành bị hẹp, bóng sẽ được bơm căng ra. Khi bóng nở ra, stent cũng sẽ nở theo và áp sát vào lòng động mạch. Sau đó, bóng lại được làm xẹp xuống và rút ra khỏi mạch vành, để lại stent cố định vĩnh viễn ở trong lòng mạch.

Kỹ thuật đặt stent động mạch vành

Thủ thuật này được tiến hành qua da, chỉ cần phải gây tê tại chỗ, mà không cần gây mê. Thời gian làm thủ thuật có thể kéo dài từ 45 cho đến 120 phút, tùy từng trường hợp.

Chi phí đặt stent giá bao nhiêu?

Hiện nay, tại Việt Nam, đặt stent có thể được thực hiện tại khoa tim mạch của một số bệnh viện lớn như Viện tim mạch quốc gia, Viện tim Hà Nội, Trung tâm tim mạch viện E..., với chi phí có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện mỗi bệnh viện và mức độ chi trả của bảo hiểm mà người bệnh. Thông thường, tổng chi phí cho 1 lần tiến hành đặt 1 stent như sau:

 • - Chụp mạch vành: từ 2.5 – 4 triệu/lần
 • - Đặt stent: Chi phí tính cho loại stent tốt có phủ thuốc sẽ khoảng 40 – 50 triệu/lần/stent nếu có bảo hiểm; 70 – 80 triệu/lần/stent tự chi trả.

Xem thêm chi phí đặt stent chi tiết của các bệnh viện lớn trong cả nước

Biến chứng sau đặt stent và cách phòng tránh

Mặc dù được xem là một thủ thuật đơn giản và an toàn, nhưng đặt stent vẫn tiềm ẩn những rủi ro. Hai biến chứng chính thường gặp là: Tái hẹp stent và tắc lại stent do huyết khối.

 • - Tái hẹp stent: Bất kỳ một tác động nào trong kỹ thuật đặt stent cũng có thể làm tổn thương tới các thành mạch máu, đặc biệt là lớp nội mạc (lớp lót trong cùng của động mạch vành). Khi đó, các mô sẹo có thể được hình thành trong khu vực đặt stent, dẫn đến tái hẹp stent trong vòng vài tháng. Nếu tái hẹp tiến triển, sẽ cần làm can thiệp đặt stent mới. Trong một số trường hợp, có thể phải tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch vành để giải quyết vấn đề.
 • - Tắc lại stent do huyết khối: Do sự hình thành cục máu đông tại vị trí đặt stent, gây tắc hẹp đột ngột hoặc thậm chí là tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu.

Chiến lược dài hạn phòng chống tái tắc hẹp động mạch vành

Để ngăn ngừa tái tắc hẹp mạch vành, người bệnh sau khi đặt stent cần phải uống thuốc đều đặn và liên tục. Những thuốc được sử dụng sau đặt stent là: Thuốc chống kết tập tiểu cầu (chống đông máu) và thuốc hạ mỡ máu nhóm sta tin. Sau khi đặt stent mạch vành, một số người bệnh được khuyến cáo nên uống tối thiểu 12 tháng, hoặc suốt đời (nếu không có chống chỉ định).

Khi dùng thuốc kháng đông kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt là xuất huyết dạ dày. Vì vậy, hãy thông báo ngay với bác sĩ nếu bạn có các bệnh lý dễ chảy các lý máu hoặc bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Tốt nhất, nên đi khám định kỳ để được theo dõi và kê đơn thuốc đầy đủ, phù hợp. Đặc biệt tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, nhiều nghiên cứu lớn tại Anh và Mỹ cho thấy, việc bỏ thuốc có liên quan mật thiết với tỉ lệ tái tắc hẹp sau đặt stent và làm gia tăng tỷ lệ tử vong.

Song song với thuốc điều trị, nhiều nghiên cứu cho thấy, bổ sung thêm một số hoạt chất sinh học tự nhiên như Tanshinone IIA trong Đan Sâm hay berberin trong Vàng Đằng cũng mang lại hiệu quả cao trong ngăn ngừa tái tắc hẹp mạch vành. Do vậy, hiện nay có ra đời nhiều sản phẩm có chứa các thảo dược này. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng các cây thuốc nam này là có tác dụng điều trị, mà còn phụ thuộc vào quá trình chiết xuất, hàm lượng, sự phối hợp hài hòa giữa các thành phần,… Do vậy, để biết một sản phẩm có hiệu quả hay không, vẫn cần dựa vào những kiểm chứng lâm sàng cụ thể, chứ không nên tin vào những lời quảng cáo hay.

Theo kết quả của một nghiên cứu tại bệnh viện TWQĐ 108 tại Hà Nội, được đăng tải trên tạp chí Khoa học đời sống toàn cầu, việc sử dụng kết hợp các các thảo dược truyền thống như Đan sâm, Vàng đằng trong Tpbvsk Ích Tâm Khang, có tác dụng giãn mạch, tiêu huyết khối, ngăn ngừa mảng xơ vữa, nhờ đó giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành và tăng cường máu tới nuôi tim, làm giảm đau thắt ngực và ngăn ngừa tái tắc hẹp mạch vành sau đặt stent hiệu quả, như chia sẻ của nhiều người bệnh dưới đây:

"Mẹ tôi và anh trai tôi chết vì bệnh tim, nhưng tôi sẽ không chết vì nó"

Chia sẻ của kinh nghiệm điều trị bệnh mạch vành hiệu quả của cô Loan, Đào Tấn, Hà Nội  

"Ở tuổi ngoài 80, tắc hẹp 3 nhánh 80 - 90% nhưng tôi vẫn có cách sống khỏe mà không phải đặt stent"

Chia sẻ của ông Luận, 82 tuổi về bí quyết sống khỏe và trì hoãn đặt stent khi 2 nhánh động mạch vành hẹp nặng 90% và 80%.

Bạn cũng có thể lắng nghe chia sẻ của nhiều người bệnh mạch vành đã sử dụng Tpcn Ích Tâm Khang có hiệu quả tốt TẠI ĐÂY. 

Những lưu ý trong dinh dưỡng và luyện tập sau đặt stent

Nhiều người bệnh lầm tưởng, đặt stent xong là có thể chấm dứt hoàn toàn được bệnh mạch vành, đây là một sự nhầm lẫn vô cùng tai hại. Bởi stent chỉ giúp giải quyết được vị trí tắc nghẽn của lòng mạch máu, chứ không thể giúp điều trị được nguyên nhân gây bệnh là xơ vữa động mạch, vốn đã tổn tại từ rất lâu trước đó. Vì vậy, sự tắc hẹp vẫn có thể tiếp tục xảy ra và xuất hiện tại những vị trí mới của hệ thống mạch vành.

Do đó, người bệnh sau đặt stent vẫn phải tuân thủ một chế độ dinh dưỡng, lối sống và luyện tập phù hợp để giúp ngăn ngừa sự tắc hẹp tái phát. Ba mục tiêu quan trọng nhất vẫn là kiểm soát tốt huyết áp, nồng độ cholesterol máu và đường huyết (nếu có đái tháo đường).

 • - Về dinh dưỡng: Ăn nhiều rau quả, trái cây và ngũ cốc thô (là những loại hạt còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài). Giảm ăn chất béo bão hòa (mỡ, da, phủ tạng động vật chứa nhiều cholesterol), giảm muối. Nên chế biến các món ăn bằng cách luộc, hấp thay cho chiên, xào, rán. Nên ăn cá một đến hai lần trong tuần để giúp bảo vệ tim. Nếu có đái tháo đường đi kèm, bạn nên tuân thủ chế độ ăn để kiểm soát tốt đường huyết. Tuyệt đối không hút thuốc lá, do nicotine làm co mạch máu và gia tăng các biến cố trên hệ mạch vành.
 • - Về vận động thể lực: Luyện tập thể dục được xem là yếu tố cốt lõi trong thay đổi lối sống để giúp điều trị bệnh xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, cần phải thực hiện dần theo từng bước.

 Đặt stent trong điều trị tắc hẹp động mạch vành (2)

Sau đặt stent người bệnh vẫn cần tập thể dục để phòng ngừa tái tắc hẹp mạch vành 

 • - Sau khi đặt stent, bạn có thể rời khỏi giường như bình thường, nhưng nên cố gắng nghỉ ngơi tối đa trong hai ngày đầu. Chỉ nên đi bộ không quá 10 phút, có thể nấu ăn nhưng không nên đứng lâu trên 20 phút.
 • - Trong tuần đầu tiên, không nên lái xe, đi du lịch xa, chạy bộ, đi xe đạp, khuân vác, hoặc các hoạt động thể lực nặng, không nên tham gia bất kỳ môn thể thao nào, ngoại trừ đi bộ trên mặt phẳng.
 • - Sang tuần thứ hai, bạn có thể tăng dần mức thể lực trong sự thoải mái cho phép, đi bộ được xa hơn một chút nhưng chưa nên chạy bộ.
 • - Thường sau 1-2 tuần, bạn có thể đi làm, nhưng nên giảm bớt giờ làm trong tuần đầu tiên để tránh bị mệt mỏi quá mức. Cố gắng hạn chế tối đa sự căng thẳng, nếu cần có thể thực hành các kỹ thuật giúp kiểm soát căng thẳng như thư giãn cơ và thở sâu.
 • - Về lâu dài, bạn có thể tham gia các hoạt động thể lực bình thường và các môn thể thao trong sự cho phép của bác sĩ. Cách luyện tập được khuyến kích nhất là đi bộ ít nhất 30 phút mỗi lần và 5 lần mỗi tuần. Nếu thấy các dấu hiệu đau ngực hoặc khó thở xuất hiện, nên ngừng vận động ngay và nhanh chóng liên hệ với bác sĩ.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Cách chăm sóc sau đặt stent động mạch vành

Tái tắc hẹp mạch vành và cách chữa trị

Đặt stent mặc dù là phương pháp ngày càng được các bác sĩ áp dụng trên nhiều bệnh nhân, nhưng phương pháp này vẫn có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng trong và sau ca can thiệp và nguy cơ tái tắc hẹp cao. Do vậy, hãy tích cực chủ động điều trị bằng nội khoa và chế độ tập luyện, chỉ nên tiến hành khi thực sự cần thiết.

Ds. Thu Thảo
Nguồn: http://www.webmd.com/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Lê văn Hải (17/07/2018 - 06:12)

Chào bác sỹ. Bố tôi bị tim mạch vành mới đặt ống stein được 2 tháng. Vừa rồi thời tiết nắng nóng nên có uống lại bia mỗi ngày 1 lon còn thuốc lá đã bỏ tuyệt đối. Xin bác sỹ tư vấn bệnh nhân uống bia như vậy có sao k ạ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không phải cứ mắc bệnh tim là cần phải kiêng bia, rượu tuyệt đối. Người bệnh vẫn có thể sử dụng nhưng chỉ nên với liều lượng vừa đủ.
Bên cạnh đó, bác cũng cần lưu lý hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như hạn chế ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo, có chứa nhiều dầu mỡ; nên đi bộ thường xuyên để tăng cường tuần hoàn bàng hệ tim, phòng ngừa rủi ro do sự hình thành cục máu đông gây nên.
Chúng tôi gửi lại bạn một số bài viết hữu ích trong điều trị bệnh mạch vành, bạn có thể tham khảo cho bác:
Chế độ ăn bệnh mạch vành:
http://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-cho-nguoi-benh-mach-vanh.html
Cách chăm sóc sau đặt stent mạch vành:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-sau-dat-stent-dong-mach-vanh.html
Chúc bạn sức khoẻ.
Thân mến!

avatar

Nguyễn thi lài (12/07/2018 - 11:10)

Chào bác sĩ Mẹ tôi bị bệnh hẹp động mạnh vành. Đã mổ đưa đưa 6 stent vào hơn 1 tháng , mổ ở bệnh viện thống nhất , mẹ tôi vẫn uống thuốc điều đặn theo lời chỉ của bs , nhưng tối mẹ tôi ngủ kg được Và đau nhức ở bắp chuối chân vài ngày gần đây mẹ tôi lại bị sưng tay chân và bị bầm tím ,có đi tái khám và hỏi bs thì bs nói Bệnh mẹ tôi là phải bị như vậy ,tôi rất lo mong bs chỉ dẩn Cho dùm , mẹ tôi năm nay 80 tuổi Thành thật cám ơn bác sĩ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Ở người cao tuổi, cơ thể sẽ không còn được khỏe mạnh như hồi còn trẻ. Do vậy, mặc dù bác đã đặt stent nhưng cơ thể vẫn mệt mỏi, khó thở, đau nhức xương khớp. Trường hợp của bác có vết bầm tím, có thể là tình trạng xuất huyết dưới da do tác dụng phụ của thuốc chống đông. Theo chúng tôi, tốt nhất bạn nên đưa bác đi khám và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa tim mạch như bệnh viện Tâm Đức, ĐH Y - Dược tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy để có phác đồ điều trị phù hợp hơn.
Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc cho bác sử dụng thêm 4 viên Ích Tâm Khang mỗi ngày, chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3 - 6 tháng. Sản phẩm có tác dụng giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, làm tiêu cục máu đông từ đó mà phòng ngừa rủi ro gây nhồi máu cơ tim, ngăn ngừa hình thành những mảng xơ vữa giúp trì hoãn tiến triển của bệnh. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh cũng ngoài 80 tuổi, tắc hẹp 80 - 90 %, nhưng sức khỏe đã được cải thiện đáng kể sau khi sử dùng thêm Ích Tâm Khang qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=YWOKo8_-diU&list=PLM9GS9CJrvmvQR2r1aDx9PW2MOeoCm0yG
Chúc bạn sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Võ Đại Nghiêm (14/12/2017 - 01:21)

Xin cho hỏi : sau khi đặt stent khoảng 1 tuần có đi máy bay được ko ? Bay từ TpHCM ra HN XIN CÁM ƠN

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Mặc dù đặt stent là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, nhưng vẫn cần có thời gian để hồi phục. Khi đi máy bay không khí loãng, áp suất thấp sẽ ảnh hưởng đến người bệnh tim. Tuy nhiên, sau khi đặt stent mạch vành nếu bệnh nhân không có những triệu chứng đau ngực, mệt, đi gắng sức, siêu âm tim và điện tim có dấu hiệu hồi phục tốt thì có thể đi máy bay an toàn. Để biết chắc chắn tình trạng thiếu máu của cơ tim sau khi đặt stent mạch vành, có thể làm thêm trắc nghiệm điện tim hoặc siêu âm tim khi gắng sức.
Thân mến,

avatar

Lê Mai (26/05/2017 - 07:58)

Những thông tin đã làm tôi hiểu hơn về đặt stent.. Những lời khuyên rất bổ ích bác sĩ chưa nói hết.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã đọc và phản hồi. Bạn có thể tiếp tục theo dõi nhiều bài viết bổ ích khác về bệnh tim mạch trong danh sách sau:
http://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh
Chúc bạn nhiều sức khỏe.

avatar

Đỗ xuân quang (02/11/2016 - 09:48)

Chị cho em hỏi,bị tắc mach máu ở rim gio pải làm ntn ạ,cám ơn ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Tắc mạch vành có thể do mảng xơ vữa hình thành trong lòng động mạch hoặc cục máu đông gây cản trở đột ngột dòng máu tới cơ tim, có thể gây ra cơn nhồi máu cơ tim cấp đe dọa tính mạng. Việ điều trị còn phụ thuộc mức độ tắc hẹp động mạch vành là bao nhiêu%, cũng như triệu chứng hiện tại của bạn. Để đánh giá mức độ tắc hẹp, không ai khác ngoài bá sỹ điều trị trực tiếp cho bạn có thể làm được điều này. Bạn hãy quay lại bệnh viện và trao đổi lại với bác sỹ thăm khám cho mình để có hướng điều trị phù hợp.
Thân mến.

avatar

Ta Hung (14/04/2016 - 11:23)

Chao ban!, Bố mình năm nay 77 tuoi, bị bệnh cao huyết áp, tieu đường tup II. Dạo này đau thắt ngực đi khám được chẩn đoán suy tim độ 2, hẹp mạch vành. Cho mình hỏi nên can thiêp stent không. Nêu có BHYT thi chi phí khoảng bao nhieu. Cam on

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không phải trường hợp hẹp mạch vành nào cũng nên đặt stent, mặc dù việc đặt stent có thể giảm tắc nghẽn và giúp máu lưu thông tốt hơn. Nhưng tùy vào thể trạng và khả năng đáp ứng của mỗi người bệnh mà bác sỹ mới chỉ định nên đặt stent hay không. Nếu tình tạng tắc nghẽn mạch máu quá nặng, máu gần như không lưu thông đồng thời khả năng tổn thương mạch máu cao thì bạn nên đặt stent.
Chi phí cho 1 ca đặt stent thường dao động 70 – 90 triệu/stent/lần, nếu có BHYT thì có thể giảm còn 20 – 30 triệu/stent/lần. Chi phí này còn phụ thuộc vào bệnh viện nào và tình trạng sức khỏe của bạn lúc tiến hành thủ thuật ra sao.
Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ điều trị và cân nhắc kỹ trước khi đặt stent. Rất có thể cao huyết áp và bệnh tim mạch là do biến chứng tiểu đường gây nên. Do vậy, trước hết bạn nên tiếp tục điều trị tốt bệnh tiểu đường, đồng thời tiếp tục theo dõi các bệnh về tim mạch. Hiện nay có nhiều sản phẩm hỗ trợ tim mạch, giúp thông thoáng mạch máu, tăng cường chức năng tim mạch, hạn chế tình trạng suy tim tiến triển nặng. Chẳng hạn như các loại TPCN được bào chế từ Đan sâm, Natto, Vàng đằng như TPCN Ích Tâm Khang. Nhiều người bệnh sau một thời gian sử dụng sản phẩm đã yên tâm vì sức khỏe cải thiện và không còn phải mổ nữa, như lời chia sẻ của một người bệnh tim mạch dưới đây.
www.youtube.com/watch?v=p3k42L5JGSQ
Chúc bạn sức khỏe!
Thân.

avatar

Đoàn Văn Minh (08/10/2015 - 05:45)

mình bị huyết áp cao 3 năm nay 180/110 mình uống thuốc tây , đông dược mà vẩn không có hiệu quả. cách điều trị như thế nào , có cần đặt stent động mạch vành không , cho em lời khuyên như thế nào

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Huyết áp của bạn nếu là 180/110 đã được chẩn đoán huyết áp cao độ 3. Đây là mức huyết áp khá nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, xuất huyết não... đe dọa. Mặt khác huyết áp cao lâu ngày làm tăng gánh nặng cho thất trái để tống đủ máu vào lòng động mạch về lâu dài có thể dẫn đến suy tim. Lúc này việc điều trị rất khó khăn, gây tốn kém và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.
Chính vì vậy mục tiêu điều trị huyết áp luôn là giảm trị số huyết áp càng gần giá trị bình thường càng tốt và giảm thiểu tử vong cũng như ngăn ngừa nguy cơ suy tim. Bạn nói rằng bạn sử dụng thuốc nhưng không thấy hiệu quả? Vậy thì chúng tôi không biết rằng bạn có tuân thủ sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sỹ hay không? Bạn có ăn mặn trong quá trình điều trị không? Nếu không rất có thể thuốc bạn được sử dụng chưa đáp ứng tốt với tình trạng của bạn chính vì vậy bạn cần trao đổi lại với bác sỹ để có hướng điều trị khác. Bạn có thể được thay thế thuốc khác hoặc phối hợp sử dụng thêm thuốc.
Đặt stent động mạch chỉ được áp dụng khi đoạn động mạch bị tắc nghẽn do nguyên nhân xơ vữa gây bít tắc đoạn động mạch này. Nếu bạn hoàn toàn không mắc bệnh lý trên mà chỉ mình huyết áp cao thì không phải áp dụng phương pháp điều trị này.
Bên cạnh đó để điều trị tăng huyết áp hiệu quả bạn có thể tham khảo các lời khuyên trong bài viết sau đây:
http://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/11-cach-don-gian-giup-kiem-soat-huyet-ap-khong-can-dung-thuoc.html
Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Ích Tâm Khang. Sản phẩm khi sử dụng sẽ giúp hỗ trợ phòng ngừa suy tim do bệnh lý tăng huyết áp.
Chúc bạn chóng khỏe.
Thân!

avatar

tô vinh tuấn(1998) (09/09/2015 - 10:32)

em đặt stent được 2 năm nay,nhưng dạo nay em có triệu chứng đau ngực trái,đau khi cố gắng thở sâu,vận động cơ vai. cho hỏi bác sĩ đây là biểu hiện gì và cách khắc phục?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Đặt stent động mạch chỉ có tác dụng tạm thời, giúp khơi thông đoạn động mạch đang bị tắc nghẽn, làm giảm các triệu chứng và nguy cơ xuất hiện biến chứng do tắc nghẽn động mạch gây ra, do đó nó không có tác dụng điều trị nguyên nhân gây bệnh chẳng hạn như xơ vữa động mạch đã có từ trước đó. Vì vậy, một đoạn động mạch khác hoàn toàn có thể phát sinh tắc nghẽn.
Cũng chính vì lý do đó, mà các triệu chứng như đau ngực trái, khó thở, khó vận động cơ vai…rất có thể là dấu hiệu cảnh báo của cơn đau tim do thiếu máu nuôi dưỡng cơ tim, do động mạch bị tắc nghẽn, nếu không được điều trị có thể dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim, cuối cùng dẫn đến suy tim. Vì vậy bạn nên nhanh chóng sắp xếp thời gian đến ngay khoa tim mạch của các cơ sở khám bệnh có uy tín để được thăm khám và từ đó có hướng xử trí kịp thời.
Ngoài ra, bạn nên chú trọng về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày như: không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích không có lợi cho tim mạch như rượu, bia, caffe; thực hiện chế độ ăn lành mạnh, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng; hạn chế ăn thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ động vật; giảm thiểu càng nhiều căng thẳng càng tốt bằng cách thư giãn gân cốt, tập hít sâu thở chậm; duy trì tập luyện thể thao bằng các bài tập nhẹ nhàng hàng ngày…
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Ích Tâm Khang với liều 4v/2 lần/ngày, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h, cách các thuốc khác từ 1 – 2h, duy trì thường xuyên ít nhất 3 – 6 tháng. Sản phẩm có chứa các thành phần thảo dược giúp làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau ngực, khó thở…làm giảm các chỉ số như cholesterol, LDL – cholesterol, triglycerid (nguyên nhân chính gây tắc nghẽn mạch vành), tăng cường dòng máu đến nuôi tim nên giúp ngừa nguy cơ suy tim.
Chúc bạn sức khỏe.
Thân!

avatar

Nguyễn Mạnh Hùng (30/07/2015 - 02:46)

BS cho biết sau đặt sten cần làm gì?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Sau khi dặt stent bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để duy trì nồng độ đường, cholesterol trong máu và huyết áp ổn định, để phòng ngừa nguy cơ tắc hẹp mạch tái phát. Bạn có thể tham khảo thông tin ở bài viết trên, mục “Những lưu ý trong ăn uống, luyện tập sau khi đặt stent”.
Bên cạnh đó bạn nên sử dụng đều đặn thuốc theo chỉ định của bác sỹ (nếu có) để ngăn ngừa hình thành cục máu đông ở các vị trí xung quanh stent. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kết hợp sử dụng Ích Tâm Khang cùng thuốc tây với liều 2 – 4 viên/ngày/2 lần, uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h và cách thuốc tây điều trị 1 – 2h. Sản phẩm chứa các thành phần có tác dụng ngăn ngừa và tiêu cục máu đông, tăng cường lưu thông máu, ổn định huyết động, giúp phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra sau khi đặt stent và giúp tăng cường sức khỏe trái tim.
Chúc bạn sức khỏe!
Thân.