Đặt stent mạch vành bao nhiêu tiền và những điều cần biết về stent

Khi bệnh nhân không còn đáp ứng với thuốc điều trị hoặc mạch vành bị hẹp trên 70 – 80% thì đặt stent mạch vành là phương pháp hiệu quả và ít rủi ro nhất hiện nay. Tuy nhiên chi phí cho một lần phẫu thuật là không hề nhỏ. Vì vậy, đặt stent mạch vành bao nhiêu tiền là mối quan tâm của phần lớn bệnh nhân trước ca phẫu thuật.

Đặt stent mạch vành hết bao nhiêu tiền?

Chi phí thực hiện thủ thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Loại stent mà bệnh nhân sử dụng. Giá thành của mỗi loại stent cũng tùy vào từng nhà sản xuất và các tính năng riêng biệt của nó cùng với số lượng stent cần đặt; người bệnh đặt stent có được bảo hiểm không; Phẫu thuật tại bệnh viện nào và thời gian nằm viện là bao lâu. Tất cả những điều đó sẽ quyết định giá thành/mỗi trường hợp cụ thể. 

Tổng chi phí cần chi trả cho một ca đặt stent 

Thông thường, tổng chi phí cho một lần đặt stent  mạch vành vào khoảng 50 đến 100 triệu đồng - đối với stent thường; Từ 70 – 120 triệu/ stent phủ thuốc. Riêng với stent tự tiêu, chi phí từ 90 – trên 150 triệu đồng. Chi phí này bao gồm toàn bộ chi phí chụp chiếu, mua stent, mua vật tư y tế dùng trong can thiệp và cả chi phí điều trị. 

Mức giá ước tính của các loại stent mạch vành

Mỗi loại stent sẽ có một mức giá, dựa trên tính năng, thế hệ trước sau, nguồn gốc xuất sứ. Giá thành trên mỗi stent của các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản sẽ có giá cao hơn của Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến mức giá của 3 loại stent phổ biến - xét theo tính năng.

Stent kim loại hay còn gọi là sten thường (BMS): được làm bằng ống lưới thép không gỉ, không có lớp phủ thuốc, giá khoảng 15.000.000 - 20.000.000 VNĐ/chiếc. Loại này ưu điểm là chi phí rẻ, khá an toàn do đã được sử dụng lâu trên lâm sàng, nhược điểm là guy cơ tái tắc hẹp cao sau đặt stent cao do hình thành huyết khối, mô sẹo ngay ở năm đầu tiên. Hiện loại stent kim loại ít được sử dụng, vì hiện tại có nhiều stent mới ra đời có nhiều ưu điểm hơn.

-  Stent phủ thuốc (Drug eluting stent – DES): trên khung kim loại có phủ thêm lớp thuốc giải phóng chậm, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các mô sẹo trong lòng stent, giảm tỷ lệ tái hẹp sau khi phẫu thuật, có giá khoảng 35.000.000 - 50.000.000 VNĐ/chiếc. Hiện loại stent này được dùng phổ biến tại Việt Nam và được bảo hiểm y tế chi trả một phần. Ưu điểm của stent phủ thuốc là làm giảm nguy cơ tái tắc hẹp đến 20 - 30% so với stent thường. Nhược điểm là có một số bệnh nhân có thể quá mẫn với thành phần của thuốc không sử dụng được loại stent này.

Tuy nhiên, với sự ra đời của stent phủ Titanium có tên OPTIMAX của Pháp vào cuối năm 2017 đã mang đến nhiều tính năng vượt trội hơn vì thời gian uống chống đông ngắn hơn và ít nguy cơ huyết khối. Mới đây, stent phủ thuốc thế hệ 3 này đã được cấp phép sử dụng ở Việt Nam (tin từ websit của bệnh viện Thống Nhất). Hiện chưa thấy bảng giá của loại sten này được cập nhật. Chúng tôi sẽ bổ sung ngay sau khi giá được công bố chính thức 

OPTIMAX - stent phủ thuốc thế hệ 3, giảm đáng kể biến chứng sau đặt stent

OPTIMAX - stent phủ thuốc thế hệ 3, giảm đáng kể biến chứng sau đặt stent

-  Stent tự tiêu: khung kim loại được thay thế bằng khung polymer có thể tự tiêu, bên ngoài stent cũng được phủ một lớp thuốc chống tái tắc hẹp sau can thiệp, giá khoảng 55.000.000 - 65.000.000.

Loại stent tự tiêu có khả năng tự tan hoàn toàn sau 3 - 5 năm, giảm nguy cơ tái hẹp sau thủ thuật, ít gây tổn thương và biến dạng lòng mạch khi đặt stent. Tuy nhiên, loại này có chi phí cao và kỹ thuật đặt khó hơn, đòi hỏi bác sỹ phải có tay nghề cao. Một bất lợi khác đó là đường kính mạch máu nhỏ hơn 2.5mm hoặc lớn hơn 4mm, không đặt được stent này.

Thế hệ sau của stent tự tiêu là sten tự tiêu sinh học (Bioengineered Stent), khung được làm từ polylactic acid, có khả năng tự  hoàn toàn. Loại này được phủ thuốc chống tái tắc hẹp, nhưng không bọc kháng thể. Ngay sau khi ra đời vài năm, stent sinh học tự tiêu thế hệ 1 (stent ABSORB) đã được FDA cảnh báo về nguy cơ huyết khối trong lòng mạch cao và các biến cố tim mạch, nên tháng 9/ 2017 nhà sản xuất ngừng cung cấp stent này ra thị trường. Thế hệ thứ 2 của loại stent này đã ra thị trường và đang được đánh giá và nghiên cứu.

 Stent có khung polymer có thể tự tiêu giúp giảm nguy cơ tái tắc hẹp

Stent có khung polymer có thể tự tiêu giúp giảm nguy cơ tái tắc hẹp

Stent trị liệu kép (Dual Therapy Stent, DTS)

Đây là stent thế hệ mới nhất - là sự kết hợp của stent sinh học và stent phủ thuốc nhằm ngăn chặn sự phát triển của mô sẹo và thúc đẩy quá trình hồi phục tổn thương trong lòng mạch. Mặt ngoài của stent giáp với lòng động mạch được phủ thuốc chống sự tăng sinh quá mức của lớp nội mô mạch máu, mặt trong của stent được bọc kháng thể có tác dụng chữa bệnh, giúp tái tạo lại các tổn thương do bệnh do quá trình đặt stent gây ra. Điểm hạn chế của stent này là giá  thành cao.

Đặt stent mạch vành có được hưởng BHYT không?

Đối với những bệnh nhân đóng Bảo hiểm Y tế (BHYT) thường niên thì đây là vấn đề được quan tâm nhằm giảm bớt gánh nặng về chi phí.

Nếu có BHYT đúng tuyến, tùy từng trường hợp, người bệnh sẽ được chi trả khoảng 60-80% phí phẫu thuật. Hiện nay theo quy định mới nhất được ban hành vào 3/2018, BHYT sẽ thanh toán tối đa cho 1 lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật tối đa là 45 tháng lương cơ bản, tương đương 45 x 1.390.000 = 62.550.000 đồng, bao gồm toàn bộ chi phí:

- Chụp động mạch vành

- Nong và đặt stent

- Mua dụng cụ stent và cả vật tư y tế phục vụ cho kỹ thuật này, bao gồm: bóng nong stent, vật liệu nút mạch, dụng cụ lấy huyết khối, lấy dị vật, vòng xoắn kim loại…

- Chi phí thuốc điều trị, gường nằm, chi phí phẫu thuật...

Cùng nghe Bs Nguyễn Đình Hiến - Trưởng khoa Tim mạch - Bệnh viện Xanh Pôn giải đáp chi tiết về chi phí đặt stent mạch vành ở video sau:

Sau đặt stent mạch vành sống được bao lâu? 

Số năm sống được sau đặt stent mạch vành đôi khi lại rất quan trọng đối với  những người bệnh không có BHYT, gia đình lại có hoàn cảnh khó khăn. Biết được thời gian sống sẽ giúp họ quyết định lựa chọn giữa việc điều trị nội khoa hay phẫu thuật. Nhưng thực tế, rất khó để tiên lượng được tuổi thọ của người bệnh mạch vành sau khi đặt stent là bao lâu, vì tuổi tác, thể trạng và cả khả năng đáp ứng với điều trị đều có thể ảnh hưởng đến điều này.

Vì vậy, tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống là cách tốt nhất giúp giảm thiểu rủi ro sau đặt stent mạch vành và kéo dài tuổi thọ.

Giải pháp cải thiện tuần hoàn mạch vành lâu dài 

Trong lúc chờ đợi đủ chi phí để có thể thực hiện đặt stent hoặc kể cả sau đặt stent, sử dụng sớm Ích Tâm Khang cùng với thuốc điều trị sẽ là giải pháp hỗ trợ hiệu quả giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, giảm cholesterol máu.

Mặc dù không phải là thuốc, không thay thế các thuốc điều trị, nhưng những lợi ích từ Ích Tâm Khang mang lại cho người bệnh mạch vành không hề nhỏ.

Hiệu quả của Ích Tâm Khang đã được chứng minh bằng nghiên cứu lâm sàng và được công bố trên Tạp chí Quốc tế năm 2014.

Cùng lắng nghe trải nghiệm từ một người bệnh mạch vành đã cải thiện đáng kể sức khỏe nhờ kiên trì sử dụng Ích Tâm Khang cùng với thuốc điều trị ở video sau:

Bà Loan - Đào Tấn chia sẻ về sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Tìm hiểu trước chi phí đặt stent mạch vành và những điều cần lưu ý sau khi đặt stent sẽ giúp bệnh nhân có sự chuẩn bị tốt nhất cho phẫu thuật. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, góp phần nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh.

Yến Hoa

Nguồn tổng hợp

http://timmachhoc.vn/thong-tin-khoa-hoc/1421-qua-khu-hien-tai-va-tuong-lai-cua-stent-tu-tieu-the-past-present-and-future-of-bioresorbable-vascular-scaffolds.html

http://vnha.org.vn/upload/hoinghi/BS%20NGO%20HUY%20VINH.pdf

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!