Chọn van cơ học hay sinh học khi phẫu thuật van tim


(11/09/2017 - 10:20)

Thay van tim không có nghĩa là bệnh van tim sẽ khỏi hoàn toàn, mà người bệnh sẽ phải đánh đổi “bệnh van tim” với một bệnh khác là “bệnh van tim nhân tạo”. Hiện nay có 2 loại van nhân tạo: van cơ học và van sinh học. Van nhân tạo lý tưởng phải có những đặc điểm giống với van tim bình thường. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chưa có loại lý tưởng này. Mỗi loại van đều có những ưu nhược điểm riêng, lựa chọn loại van nhân tạo “đúng người đúng bệnh” đóng vai trò quan trọng trong cả phần đời còn lại của người bệnh van tim.

Van cơ học có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Van cơ học được sử dụng hiện nay thường được làm từ carbon hoặc titanium phủ pyrolytic carbon.

Ưu điểm của van cơ học

Nhờ được làm từ vật liệu nhân tạo mà ưu điểm lớn nhất của van cơ học là độ bền của van, có thể tồn tại đến suốt đời cùng người bệnh mà không bị ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng, nếu như họ tuân thủ điều trị sau thay van và làm theo lời dăn của bác sỹ. Chính vì vậy, mà bác sĩ thường có khuyến cáo thay van cơ học cho những người đang còn trẻ, để hạn chế thay van nhiều lần trong đời. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của van tim cơ học là có giá rẻ hơn so với van sinh học.

Nhược điểm của van cơ học

Nhược điểm lớn nhất của loại van tim này là người bệnh phải sử dụng thuốc kháng đông đến suốt đời. Nếu sử dụng đủ liều thuốc kháng đông sẽ phát huy tác dụng vừa đủ, nếu sử dụng quá liều, có thể bị xuất huyết nhiều nơi như da, đường tiêu hóa, đường tiết niệu và nặng nề nhất là xuất huyết não. Ngược lại, dùng thuốc kháng đông không đủ liều sẽ làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối trên lá van cơ học, ảnh hưởng đến hoạt động của van, có thể gây kẹt van, cục máu đông có thể bung ra và theo động mạch gây nhồi máu các cơ quan, nguy hiểm nhất là nhồi máu não, dễ dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

 

Van tim cơ học thường được làm từ titanium phủ pyrolytic carbon

Những ưu điểm và nhược điểm của van sinh học

Ưu điểm của van sinh học

Van sinh học được tạo ra từ các mô động vật như bò, lợn, ngựa hoặc từ van của những người hiến tạng, chính vì van được cấu tạo từ tự nhiên, nên ưu điểm nổi bật của van sinh học thường chỉ cần dùng thuốc kháng đông khoảng 3 tháng, mà không phải sử dụng suốt đời, giúp hạn chế tác dụng phụ gây xuất huyết của thuốc.

Nhược điểm của van sinh học

Tuy nhiên, van sinh học thoái hóa theo thời gian, vì thế tuổi thọ ngắn, chỉ khoảng 10 - 15 năm hoặc ngắn hơn tùy vào độ tuổi của người bệnh và áp lực tác động lên van. Ở trẻ em chỉ khoảng 4-6 năm là van đã bị thoái hóa và cần thay lại, còn đối với những người trên 60 tuổi, tuổi thọ của van được kéo dài hơn. Vì vậy ở đối tượng người bệnh trên 60 tuổi thường được khuyến cao thay van sinh học.

 

Van tim sinh học dễ bị thoái hóa theo thời gian

Việc lựa chon loại van phù hợp đối với từng người bệnh luôn là vấn đề phức tạp mà các bác sĩ cần phải cân nhắc. Tuy nhiên, dù thay van nào đi chăng nữa, cả người bệnh van tim và người thân cần biết cách chăm sóc sau phẫu thuật van tim để hồi phục tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của van, sống khỏe mạnh cùng với van tim này.

Theo dõi và điều trị tốt bệnh là cách để tăng cường tuổi thọ van

Về mặt lý thuyết, tuổi thọ của van tim cơ học có thể từ 20 - 30 năm, van sinh học từ 8 - 10 năm. Nhưng thực tế, có nhiều yếu tố là suy giảm tuổi thọ của van tim. Vì vậy, theo dõi và điều trị sau thay van rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ của van tim.  

XEM CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ BỆNH VAN TIM HIỆU QUẢ

                                                                                        Ds.Thu Liên

Nguồn: http://heartsurgeryinfo.com/biological-or-mechanical-heart-valve/

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Đan sâm, Vàng đằng, cao Natto có trong Tpcn Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ điều trị bệnh van tim, giảm khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực và phòng tránh nguy cơ suy tim.

TPCN Ích Tâm Khang - Tăng cường sức khỏe trái tim


 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!