Chìa khóa giúp bạn sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim một là một biến cố tim mạch nguy hiểm, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời. Nếu may mắn sống sót, người bệnh vẫn có nguy cơ cao bị tái phát nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc đột tử. Để phòng tránh được những rủi ro này, hãy chú ý những điều quan trọng dưới đây.

Với nền y học hiện đại ngày nay, một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim hoàn toàn có thể được đưa đi cấp cứu sớm và được điều trị để qua cơn nguy kịch. Người bệnh có thể sống một thời gian rất dài sau này nếu như họ có được hiểu biết sâu sắc về bệnh tim mạch và biết cách ngăn ngừa một cơn nhồi máu cơ tim tiếp theo trong tương lai.

Sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim

Cơn nhồi máu cơ tim đã được điều trị và bạn đã có thể thở lại, không còn đau tức ngực, đè nén lồng ngực như trước nữa. Điều cần làm lúc này là phục hồi sức khỏe tim mạch, tối ưu hóa sức khỏe tổng thể để cải thiện chất lượng cuộc sống sau cơn nhồi máu cơ tim.

Tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống để giúp phòng nhồi máu cơ tim tái phát

Tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống để giúp phòng nhồi máu cơ tim tái phát

Bạn cần hiểu rằng, nhồi máu cơ tim đa số là do bệnh động mạch vành. Các mảng xơ vữa động mạch vỡ ra hình thành cục máu đông chặn dòng máu về tim, khiến các tế bào tim bị chết đi nhanh chóng. Sau cơn nhồi máu cơ tim, một phần trái tim của người bệnh đã bị hư hỏng và hình thành sẹo. Người bệnh có nguy cơ cao bị suy tim và một cơn nhồi máu cơ tim tiếp theo trong tương lai.

Ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim tái phát

Bệnh nhân may mắn sống sót sau nhồi máu cơ tim có tim bị tổn thương không phục hồi. Đồng thời, bệnh động mạch vành của bệnh nhân hoàn toàn có thể tái phát. Đây là hai lí do chính khiến họ được xếp vào những đối tượng có nguy cơ cao bị một cơn nhồi máu cơ tim tiếp theo.

  • -  Giảm nguy cơ ngắn hạn: Người bệnh cần được điều trị bằng nong mạch và đặt stent để ngăn ngừa cục máu đông tái phát.
  • -  Giảm nguy cơ dài hạn: Người bệnh cần được điều trị dài hạn bằng các loại thuốc chống đông máu như aspirin liều thấp, thay đổi lối sống tích cực. Bệnh nhân được sử dụng các loại thuốc có tác dụng làm chận quá trình phát triển của bệnh động mạch vành, sử dụng thuốc hạ cholesterol máu, chẳng hạn như statin.

Người bệnh cần thay đổi lối sống của mình một cách triệt để nếu không muốn phải trải qua thêm một cơn nhồi máu cơ tim lần thứ hai trong đời: Duy trì cân nặng khỏe mạnh so với chiều cao, chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, ngưng hút thuốc lá (nếu có), kiểm soát bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường (nếu có) và phải duy trì tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Ngăn ngừa suy tim sau nhồi máu cơ tim

Cơ tim bị tổn thương khiến trái tim không thể nào hoàn thành tốt chức năng của mình. Tim phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu bơm máu của cơ thể dẫn đến suy tim.

Để ngăn ngừa suy tim sau nhồi máu cơ tim, thông thường, người bệnh sẽ được cho sử dụng hai loại thuốc: Thuốc chẹn beta và thuốc ức chế men chuyển ACE. Hai loại thuốc này làm giảm đáng kể các tổn thương tim tiếp tục lan rộng, cải thiện sự sống cho người bệnh sau cơn nhồi máu cơ tim.

Sử dụng thêm TPCN Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ hồi phục chức năng tim, phòng ngừa suy tim sau nhồi máu cơ tim. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904.904.660 để được tư vấn chi tiết.

Cơ tim bị tổn thương vĩnh viễn sau nhồi máu cơ tim khiến người bệnh có nguy cơ cao bị suy tim

Cơ tim bị tổn thương vĩnh viễn sau nhồi máu cơ tim khiến người bệnh có nguy cơ cao bị suy tim

Người bệnh cũng cần ngăn ngừa tình trạng xấu đi của căn bệnh động mạch vành (CAD). Bệnh động mạch vành khiến máu về tim bị chặn lại, cũng là một nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng suy tim.

Ngăn ngừa đột tử sau nhồi máu cơ tim

Sau mỗi một năm, nguy cơ đột tử của người bệnh là khoảng 1 – 2 %. Cá biệt có trường hợp bệnh nhân có nguy cơ đột tử cao, lên đến 20% sau cơn nhồi máu cơ tim. Nguyên nhân chủ yếu là do tim tổn thương sau cơn nhồi máu cơ tim mặc dù đã được cứu chữa nhưng vẫn có nguy cơ ngừng tim sau này.

Nguy cơ này sẽ giảm xuống đáng kể khi áp dụng hai biện pháp dưới đây:

  • -  Phương pháp điều trị y tế tiêu chuẩn: Thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển ACE, liệu pháp statin.
  • -  Xem xét khả năng đặt máy khử rung tim cho những bệnh nhân cần thiết.

Việc điều trị sau cơn nhồi máu cơ tim cần có sự chỉ định của bác sỹ. Nếu bạn là một bệnh nhân sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim, bạn cần tuân thủ điều trị, đồng thời, hiểu được cách phòng ngừa một cơn nhồi máu cơ tim tiếp theo. Bạn đã một lần đối mặt với “tử thần” nên khi nhận thấy những dấu hiệu nguy hiểm lần 2, như cảm giác đau thắt chặt ở ngực, sau đó lan đến cánh tay, vai, cổ, răng, hàm, vùng bụng, kèm theo tim đập mạnh liên hồi, toát mồ hôi, buồn nôn, khó thở, mặt tái nhợt, chóng mặt và bất tỉnh... hãy đến bệnh viện hoặc gọi cấp cứu ngay lập tức. Khám sức khỏe định kỳ hoặc theo giấy hẹn tái khám để đảm bảo sức khỏe của bạn vẫn đang phục hồi tốt, ngăn ngừa nguy cơ đột tử sau cơn nhồi máu cơ tim.

Xuân Bắc

Tham khảo: www.verywell.com 

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả  

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!