Cách sơ cứu nhồi máu cơ tim giúp người bệnh thoát khỏi nguy kịch


Nhồi máu cơ tim xảy ra khi hình thành cục huyết khối gây bít tắc mạch vành hoàn toàn. Hầu hết những người bị bệnh tim mạch đều có nguy cơ gặp phải như: bệnh mạch vành, rung nhĩ, biến chứng sau phẫu thuật thay van tim,… Cơn nhồi máu cơ tim thường xảy ra đột ngột, không thể biết trước được, và dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, việc sơ cứu nhồi máu cơ tim là vô cùng quan trọng để có thể giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch trước mắt.

Nhồi máu cơ tim là bệnh gì?

Bệnh nhồi máu cơ tim xảy ra khi một hay nhiều nhánh mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn, khiến lượng máu không thể đến vùng cơ tim, nếu máu không lưu thông trong vòng 2 tiếng thì sẽ gây hoại tử vùng cơ tim này, có thể khiến người bệnh tử vong đột ngột. Do vùng cơ tim đã bị tổn thương, nên một số người bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong, thì vẫn còn khả năng cao gặp phải những di chứng nặng nề như suy tim, rối loạn nhịp tim…

 

Nhồi máu cơ tim làm hoạt tử cơ tim bởi cục máu đông gây bít tắc

Dấu hiệu cơn nhồi máu cơ tim cấp

Trước mức độ nguy hiểm như vậy, người bệnh khi gặp phải biểu hiện cơn đau tim như: đau thắt ngực hoặc đau đến mức quỵ người xuống, đau lan lên ra cánh tay, toát mồ hôi lạnh, buồn đi cầu, cần phải được nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viện để được hỗ trợ điều trị khẩn cấp. Tuy nhiên, trong lúc đợi xe cấp cứu nên có cách khắc phục tạm thời để người bệnh vượt qua cơn nguy cấp và bảo toàn được tính mạng.

 

Vị trí đau lan ra tay, lên hàm khi gặp phải cơn nhồi máu cơ tim

Cách sơ cứu nhồi máu cơ tim

Nguyên tắc trong xử trí người bị bệnh nhồi máu cơ tim phải khẩn trương, nhanh chóng nhưng hết sức cẩn thận bởi khi đó sự sống của họ chỉ trong gang tấc, chỉ một sự sơ xuất nhỏ thôi cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình mạng của người bệnh.

Dùng ngay thuốc giãn mạch vành: Nếu người bệnh xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim ở nhà, biện pháp cấp cứu trước tiên là dùng ngay thuốc giãn mạch vành có tác dụng nhanh. Các loại thuốc thường được dùng như thuốc Risordan ngậm dưới lưỡi hay Nitroglycerin xịt dưới lưỡi. Nếu sau khoảng 5 phút, bệnh nhân không giảm đau ngực, có thể cho người bệnh ngậm thuốc dưới lưỡi hoặc xịt dưới lưỡi lần thứ hai và nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. 

Ngoài ra, nếu trong số thuốc được kê đơn trước đó có Aspirin 325 mg, người bệnh có thể nhai luôn một viên hoặc uống dạng sủi để phòng cục máu đông và nhanh chóng đưa đến bác sĩ để được điều trị ngay, không nên để quá 15 phút.

Phương pháp ép tim: Trong thời gian chờ đợi xe cứu thương, cần đặt người bệnh nằm trên mặt phẳng cứng và tiến hành ép tim. Thao tác này được thực hiện 60 lần/phút. Thao tác ép tim rất cần thiết để tạo một lực cơ học lên tim, kích thích tim có thể co bóp và đưa máu vào trong vòng tuần hoàn, giúp máu lưu thông.

 

Thao tác ép tim khi gặp phải cơn nhồi máu cơ tim

Hô hấp nhân tạo: Đặt người bệnh nằm trên mặt phẳng, người hỗ trợ  thực hiện động tác hô hấp, phục hồi nhịp thở qua đường miệng – miệng.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là các phương pháp sơ cứu tạm thời, cần nhanh chóng chuyển người bệnh tới bệnh viện sớm để được hỗ trợ.

Phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim

Cơn nhồi máu cơ tim không chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong đời, mà có thể lặp lại nếu như người bệnh không có cách phòng ngừa điều trị phù hợp, Để tránh gặp phải những cơ nhồi máu cơ tim nguy hiểm, mỗi người nhất là những người có nguy cơ cao, hoặc đã có tiền sử cần xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý, khoa học. Khẩu phần ăn hàng ngày nên bổ sung những hoạt chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể, tăng cường bổ sung rau củ quả có nhiều chất xơ và các vitamin cần thiết (vitamin C, B, kali, magie…). Mọi người cũng cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đạm động vật, thực phẩm chứa nhiều muối và đường; hạn chế những chất kích thích có hại như thuốc lá, bia, rượu, cà phê. Tăng cường hoạt động thể chất vào mỗi ngày với những động tác nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe.

Thuốc điều trị là nền tảng trong điều trị các bệnh lý tim mạch, do vậy ở những người đã có tiền sử bị nhồi máu cơ tim hoặc đang mắc bệnh, cần phải sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ và thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên 6 tháng/lần là vô cùng cần thiết để phòng tránh, ngăn ngừa và điều trị kịp thời. 

Xem chia sẻ kinh nghiệm ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim tái phát:

Bác Luận – Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh mạch vành hiệu quả

Mặc dù, những người mắc các bệnh lý tim mạch có nguy cơ cao gặp phải cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm, nhưng rất nhiều người bệnh vẫn có thể phòng ngừa được và sống khỏe mạnh, nhờ có phương pháp điều trị phù hợp, bởi vậy nếu các bạn vẫn đang gặp phải những cơn đau thắt ngực, khó thở dày vò, hãy tìm ra hướng điều trị thích hợp cho tình trạng bệnh của mình.

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Cách phòng ngừa cơn nhồi máu cơ tim tái phát

Điều trị bệnh mạch vành

Ds. Thu Liên

Nguồn tham khảo: https://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-heart-attack/basics/art-20056679

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!