Cách để chẩn đoán nhồi máu cơ tim sớm và chính xác

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim sớm và chính xác sẽ giúp người bệnh nhanh chóng tiếp cận được các phác đồ điều trị phù hợp, nhằm hạn chế các biến chứng nặng của nhồi máu cơ tim và giảm tỷ lệ tử vong.

Các tiêu chuẩn chẩn đoán nhồi máu cơ tim

Tiêu chuẩn chẩn đoán nhồi máu cơ tim được dựa trên các xét nghiệm cận lâm sàng và triệu chứng của người bệnh.

Các xét nghiệm chẩn đoán nhồi máu cơ tim

Xét nghiệm men tim: Men tim là các enzyme có bản chất là protein, chúng được phóng thích vào trong máu khi các tế bào cơ tim bị tổn thương. Trong cơn nhồi máu cơ tim, các tế bào cơ tim có thể chịu đựng được từ khoảng 20 – 30 phút ở tình trạng thiếu máu hoàn toàn. Sau giai đoạn này các tế bào bị chết đi và giải phóng các protein vào trong máu. Trong vòng 2-3h sau khi xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim, có thể xét nghiệm được nồng độ cao những chất này trong máu. Bằng cách đo nồng độ của các men tim, có thể giúp chẩn đoán chính xác nhồi máu cơ tim, đánh giá mức độ tổn thương của cơ tim và tiên lượng tình trạng của người bệnh.

Có nhiều loại men tim có thể được định lượng trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim, bao gồm: creatine kinase (CK), MB isoenzyme (CKMB) và LDH (Lactate Dehydrogenase), aspartate aminotransferase (AST), nhưng do những enzyme này cũng có trong một số bộ phận khác của cơ thể như gan, cơ vân,.., nên xét nghiệm chẩn đoán sẽ không thực sự chính xác; một loại men tim khác là Myoglobin cũng thường được sử dụng nhưng độ nhạy và độ đặc hiệu không cao. Hiện nay xét nghiệm men tim Troponin (Troponin I và Troponin T) là xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất, là bằng chứng chắc chắn cho thấy cơn nhồi máu cơ tim.

 Xét nghiệm men tim là phương pháp giúp chẩn đoán nhồi máu cơ tim sớm và chính xác

Xét nghiệm men tim là phương pháp giúp chẩn đoán nhồi máu cơ tim sớm và chính xác

Điện tâm đồ: Hình ảnh điện tâm đồ của cơn nhồi máu cơ tim sẽ cho thấy có sự biến đổi của đoạn ST (chênh lên hoặc chênh xuống), có xuất hiện sóng Q mới, hoặc block nhánh trái mới được phát hiện.

Siêu âm tim: Rất có giá trị trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim, có thể giúp nhìn thấy những hình ảnh rối loạn vận động vùng liên quan đến vị trí nhồi máu chẳng hạn như huyết khối buồng tim, dịch màng tim,… Siêu âm tim cũng giúp đánh giá được chức năng của tâm thất trái và các biến chứng cơ học của nhồi máu cơ tim, như hở van tim do đứt dây chằng hay thủng vách tim gây thông liên thất.

Dấu hiệu nhận biết nhồi máu cơ tim sớm

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (American Heart Association - AHA), có bốn dấu hiệu cảnh báo quan trọng của một cơn nhồi máu cơ tim, bao gồm:

- Đau thắt ngực: cảm giác bị chèn ép, bóp nghẹt ở vùng ngực trước tim, cơn đau thường kéo dài tới hơn 20 phút, nghỉ ngơi và dùng thuốc nitroglycerin không làm giảm được cơn đau.

- Đau lan lên bả vai trái, xuống tới cánh tay, cẳng tay và các ngón của bàn tay trái, đặc biệt là ngón út. Đau có thể gây cứng hàm, mỏi cổ và tê mặt.

- Thở gấp đột ngột

- Các triệu chứng khác như mệt lả, đổ mồ hôi lạnh, nôn hoặc buồn nôn, buồn đi cầu, hồi hộp, đánh trống ngực…

Tiêu chuẩn chẩn đoán nhồi máu cơ tim đòi hỏi phải có mức Troponin máu cao, kết hợp với ít nhất một trong hai điều kiện, đó là có cơn đau thắt ngực điển hình do thiếu máu cục bộ hoặc có những thay đổi trên hình ảnh của điện tâm đồ phù hợp với nhồi máu cơ tim.

Hướng xử trí kịp thời giúp thoát hiểm khi gặp phải cơn nhồi máu cơ tim

Khi có các dấu hiệu của cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong khi chờ đợi được cấp cứu y tế, cần xử trí nhanh bằng cách giữ cho người bệnh nằm nghỉ ngơi hoàn toàn và dùng ngay 1 viên thuốc aspirin 300 mg. Aspirin có tác dụng chống ngưng kết tiểu cầu, làm giãn sự kết dính của các cục máu đông gây bít tắc động mạch vành – nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim. Đồng thời cho người bệnh đặt dưới lưỡi 1 viên thuốc giãn mạch vành nitroglycerin. Tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim xảy ra cao nhất vào giờ đầu tiên kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Do vậy người bệnh được xử trí và điều trị càng sớm thì khả năng sống sót càng cao.

 Người bệnh nhồi máu cơ tim được cấp cứu càng sớm thì khả năng sống sót càng cao

Người bệnh nhồi máu cơ tim được cấp cứu càng sớm thì khả năng sống sót càng cao

Cách ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng các biện pháp dưới đây:

- Sử dụng thuốc để kiểm soát tốt bệnh tim mạch theo đúng chỉ định của bác sĩ. Một số loại thuốc thường được dùng để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim là thuốc chống đông máu, thuốc giảm mỡ máu, chống xơ vữa mạch vành, thuốc hạ huyết áp... Khi sử dụng thuốc chống đông dài ngày có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết, vì vậy người bệnh cần lưu ý tái khám và xét nghiệm máu định kỳ để được bác sỹ điều chỉnh liều phù hợp.

- Dự phòng nhồi máu cơ tim bằng thảo dược: được xem là chiến lược dài hạn và an toàn để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Khoa học đời sống toàn cầu cho thấy, việc sử dụng kết hợp Tpcn Ích Tâm Khang cùng thuốc điều trị có tác dụng ngăn ngừa huyết khối, chống xơ vữa mạch vành, tăng tuần hoàn máu tới tim. Đây là một giải pháp hữu hiệu để giúp ngăn chặn các cơn nhồi máu cơ tim trong tương lai.

- Thay đổi lối sống lành mạnh: ăn uống cân bằng, tăng cường tập thể dục, thể thao, tránh stress, hạn chế uống rượu và không hút thuốc lá.

Nếu thực hiện đúng những hướng dẫn ở trên, bạn sẽ không còn phải lo lắng về cơn nhồi máu cơ tim xuất hiện. Ngược lại, nếu bạn không duy trì lối sống lành mạnh hoặc không dùng thuốc đều đặn theo đúng chỉ định của bác sĩ, cơn nhồi máu cơ tim có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Khi đó, việc chủ động chẩn đoán nhồi máu cơ tim sớm dựa trên các triệu chứng gặp phải, đồng thời biết cách xử trí nhanh đúng hướng sẽ giúp bạn thoát khỏi cửa tử và giữ được mạng sống của mình.

Bác Luận – Thanh Hoá chia sẻ kinh nghiệm điều trị sau cơn nhồi máu cơ tim hiệu quả

Ds Thu Thảo

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Myocardial_infarction_diagnosis

http://journal.chestnet.org/article/S0012-3692(16)31085-6/fulltext

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!