Các loại stent mạch vành


Ống đỡ động mạch, thường được biết đến với tên gọi “stent”, là một bước đột phá lớn trong điều trị bệnh mạch vành. Các thế hệ stent mới lần lượt ra đời, khắc phục nhược điểm của loại cũ và giải quyết triệt để bài toán tái tắc hẹp sau khi nong mạch vành.

Đặt stent mạch vành là gì?

Stent là những ống kim loại nhỏ có khả năng giãn ra, được sử dụng để mở rộng lòng động mạch vành bị thu hẹp và giúp làm giảm triệu chứng của bệnh mạch vành (như đau thắt ngực), hoặc điều trị nhồi máu cơ tim.

Stent thường được đặt vào trong động mạch vành ngay sau khi lòng mạch được mở rộng bằng bóng nong (can thiệp mạch vành qua da). Stent đóng vai trò như khung đỡ cho thành mạch, ngăn ngừa tình trạng tái hẹp sau khi nong mạch. Sau khi đặt stent, người bệnh thường phải dùng thuốc chống đông máu để phòng ngừa huyết khối hình thành.

 Các bước đặt stent điều trị bệnh mạch vành

Các bước đặt stent điều trị bệnh mạch vành

TPCN Ích Tâm Khang - sản phẩm hỗ trợ cho người bệnh mạch vành đầu tiên tại Việt Nam được đăng tải kết quả nghiên cứu trên Tạp chí quốc tế (tạp chí Khoa học toàn cầu của Canada) giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực và hồi phục chức năng tim cho người bệnh mạch vành. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0983.103.844 để được tư vấn chi tiết.

Các loại stent mạch vành

Stent động mạch vành thường được làm bằng lưới kim loại, gồm 5 loại:

Stent trị liệu kép (Dual Therapy Stent, DTS)

Đây là loại stent mạch vành mới nhất, là thế hệ đầu tiên trong dòng stent trị liệu. Stent trị liệu kép không chỉ làm giảm nguy cơ tái hẹp động mạch (giảm nguy cơ phải đặt stent lại) mà còn hỗ trợ quá trình chữa lành mạch vành. Hay nói cách khác, DTS kết hợp các lợi ích của stent phủ thuốc (Drug Eluting Stent, DES) và stent thiết kế sinh học (Bio-engineered Stent) nhưng là loại stent duy nhất kết hợp thuốc với công nghệ chữa bệnh tích cực.

Stent trị liệu kép có lớp phủ bên trong và bên ngoài làm giảm khả năng hình thành cục máu đông hay gây viêm, giúp quá trình hồi phục của động mạch được nhanh hơn:

+ Bề mặt stent áp sát với thành động mạch được phủ thuốc có tác dụng chống hẹp mà không gây sưng hay viêm tại vị trí tiếp xúc. Thuốc được giải phóng từ lớp polymer có tính khả dụng sinh học, tiêu biến dần theo thời gian.

+ Mặt bên trong stent (tiếp xúc với dòng máu) được phủ kháng thể, nhằm thúc đẩy quá trình tự chữa lành của mạch máu và hỗ trợ các chức năng động mạch.

Stent phủ thuốc có khung tự tiêu (Bioresorbable Vascular Scaffold, BVS)

 Stent phủ thuốc có khung tự tiêu

Stent phủ thuốc có khung tự tiêu

Đây là loại stent phủ thuốc với khung được làm từ polylactic acid có khả năng tự tiêu theo thời gian. Sau khi được đặt vào trong động mạch vành 2 – 3 năm,  BVS tự tiêu biến bằng cách tự phân hủy thành lactic acid, được cơ thể hấp thu dưới dạng nước và CO2.

Giống như một số loại stent phủ thuốc khác, BVS được bao phủ bằng một loại thuốc giải phóng từ lớp polymer có tính khả dụng sinh học, tiêu biến dần theo thời gian, để làm giảm nguy cơ tái hẹp mạch vành. Tuy nhiên, loại stent tự tiêu này không có yếu tố hoạt động để thúc đẩy quá trình tự chữa lành của động mạch như stent trị liệu kép.

Stent thiết kế sinh học (Bio-engineered Stent)

Còn được gọi là stent bọc kháng thể (antibody-coated stent). Stent thiết kế sinh học khác với stent phủ thuốc ở chỗ không chứa polymer và thuốc. Thiết kế này giúp đẩy nhanh sự phát triển của lớp lót tế bào động mạch, thúc đẩy chữa lành động mạch vành một cách tự nhiên.

Các kháng thể trên bề mặt stent thiết kế sinh học kích thích sản xuất nội mô EPCs từ tủy xương, làm tăng tốc độ hình thành lớp nội mạc khỏe mạnh. Điều này giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông giai đoạn sớm và muộn sau khi đặt stent.

Stent phủ thuốc (Drug Eluting Stent, DES)

Đúng như tên gọi, loại stent này được phủ thuốc bên ngoài để ngăn ngừa sự phát triển quá mức của mô sẹo trong động mạch. Điều này giúp cho thành trong mạch vành luôn mịn và rộng mở, đảm bảo lưu thông máu tót và làm giảm nguy cơ hẹp và tái hẹp. Tuy nhiên, stent phủ thuốc làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ngay tại vị trí đặt stent.

Do quá trình chữa lành mạch vành chậm hơn, những người đã ghép stent phủ thuốc phải tuân thủ đúng khuyến cáo của bác sỹ về điều trị bằng thuốc để làm giảm nguy cơ huyết khối trong stent. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người bệnh nên dùng thuốc chống đông tối thiểu 12 tháng kể từ ngày cấy ghép stent phủ thuốc.

Stent thường (Bare Metal Stent)

 Stent kim loại trần – thế hệ đầu của stent mạch vành

Stent kim loại trần – thế hệ đầu của stent mạch vành

Đây là stent mạch vành thế hệ đầu tiên, được làm từ kim loại trần (thường là thép không gỉ) và không có lớp phủ đặc biệt.

Stent kim loại trần đóng vai trò như một giàn giáo đơn thuần, giữ cho mạch vành luôn mở rộng sau khi nong bằng bóng. Khi mạch lành lại, các mô phát triển xung quanh stent và giữ nó cố định. Tuy nhiên, đôi khi sự phát triển của mô sẹo trong lớp lót động mạch lại diễn ra quá mức, làm tăng nguy cơ tái hẹp.

Với sự phát triển của khoa học thì đặt stent đang dần trở thành một trong những phương pháp hiệu quả, tối ưu nhất để chống lại tắc nghẽn mạch vành, ổn định sức khỏe, ngăn ngừa tái tắc hẹp và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh mạch vành. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả điều trị bệnh mạch vành tối ưu, ngoài việc lựa chọn loại stent tốt nhất, người bệnh cần kết hợp cả lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ, tăng cường tập thể dục, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá, dùng đầy đủ thuốc theo chỉ định của bác sỹ và tái khám định kỳ hàng tháng.

Xem thêm chia sẻ của nhiều người bệnh mạch vành về kinh nghiệm trị bệnh hiệu quả, dứt đau thắt ngực, giảm tắc hẹp mạch vành và trì hoãn đặt stent.

 Chia sẻ của ông Luận, 82 tuổi về bí quyết sống khỏe với 2 nhánh mạch vành bị tắc hẹp nặng 90% và 80%

Chia sẻ cách trị dứt đau thắt ngực, giảm tắc hẹp mạch vành từ 50% xuống 30% của bà Loan, Đào Tấn, Hà Nội

Xuân Bắc

Tham khảo:

http://www.khoahocvaem.com/2016/03/cuoc-cach-mang-thu-4-stent-tu-tieu-bien.html

https://www.orbusneich.com/en/patient/types-coronary-stents-0

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!