Chế độ ăn cho người bệnh mạch vành


(27/03/2017 - 02:25)

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh mạch vành (hay còn gọi là bệnh suy vành, thiểu năng vành, thiếu máu cơ tim), giúp ngăn ngừa sự phát triển của các mảng xơ vữa và giảm rủi ro nhồi máu cơ tim. Người bệnh mạch vành thường được các chuyên gia tim mạch khuyến cáo một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và chất béo trans, ăn nhiều trái cây và rau quả, nhiều chất xơ, sử dụng một lượng vừa phải rượu.

Lựa chọn chất béo thông minh cho người bệnh mạch vành

Tổng số lượng chất béo tiêu thụ trong ngày không nên quá 25-35%. Thậm chí, một số chuyên gia cho rằng chất béo phải được giới hạn khoảng 10% lượng calo hàng ngày để giảm nguy cơ bệnh động mạch vành. Chế độ ăn uống ít chất béo cũng giúp giảm LDL (xấu) - một yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành. Loại chất béo tiêu thụ vào cơ thể cũng quan trọng như số lượng chất béo. Người bệnh mạch vành nên hạn chế các loại chất béo có hại và tăng cường chất béo có lợi.

Hạn chế chất béo có hại

Các loại chất béo có hại mà người bệnh mạch vành cần hạn chế là chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo trans, bởi chúng có thể làm thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch vành và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Chất béo bão hòa và cholesterol có nhiều trong mỡ, da, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê), lòng đỏ trứng, tôm… 

Chất béo trans hay còn gọi là chất béo chuyển hóa (loại chất béo đã được Hydro hóa để giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và có hương vị thơm ngon hơn), chúng có nhiều trong thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhanh và các thức ăn chế biến sẵn,...

Tăng cường chất béo có lợi

Chất béo có lợi là các loại chất béo không bão hòa có nhiều trong dầu oliu, cá và các loại hạt như óc chó, hạnh nhân,... Chúng có thể giúp làm giảm LDL-c máu, giảm huyết áp, hạn chế xơ vữa mạch, và mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh mạch vành.

 Những thực phẩm chứa nhiều chất béo trans người bệnh mạch vành nên hạn chế

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo trans người bệnh mạch vành nên hạn chế

Ăn giảm muối

Giảm muối ăn giúp giảm huyết áp, mà huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng muối ăn 6 g/ngày có thể làm giảm 24% nguy cơ đột quị và 18% nguy cơ biến cố mạch vành nặng. Vì vậy, người bệnh mạch vành nên có chế độ ăn giảm muối, không nên ăn mặn và tránh nêm quá nhiều muối vào các món ăn hàng ngày.

Ăn nhiều trái cây, rau quả

Ít nhất năm phần trái cây và rau quả hàng ngày là số lượng được khuyến cáo để giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Bởi vì, không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, các loại rau và trái cây còn rất ít calo, nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa nên giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh mạch vành. 

Ăn nhiều chất xơ

Một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng được khuyến khích với người bệnh mạch vành. Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ hòa tan giúp giảm hấp thu chất béo và giảm nồng độ cholesterol máu. Chúng được tìm thấy trong yến mạch, các loại đậu, cám gạo, lúa mạch, hoa quả họ cam quýt, dâu tây, táo. Mặt khác nó còn giúp ổn định đường huyết nên có thể giúp người bệnh tiểu đường làm giảm nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. 

Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả như bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ... có thể giúp bạn nhanh cảm thấy no mà không cần bổ sung thêm calo, nhờ đó giảm tình trạng thừa cân, béo phù.

Vitamin và khoáng chất

Người bệnh mạch vành nên có một chế độ ăn bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Mặc dù vai trò của của việc bổ sung vitamin, khoáng chất đề giảm nguy cơ bệnh động mạch vành vẫn đang được các nhà khoa học tranh cãi. Tuy nhiên đó là theo đường uống bổ sung, còn bản thân người bệnh không nên để bị thiếu bất cứ loại vitamin, khoáng chất nào.

Hạn chế lượng carbohydrate

Đó là nên hạn chế các loại carbonhydrate như tinh bột mì trắng, gạo trắng, thực phẩm chế biến. Thay vào đó ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ bệnh động mạch vành.

Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu bia có thể làm tổn hại tới hệ tim mạch. Đặc biệt nguy hiểm với người đã có bệnh tim, bởi rượu có thể làm tăng huyết áp, tăng nồng độ triglyceride, thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch, từ đó làm gia tăng các biến chứng và tỷ lệ tử vong do tim mạch. Vì vậy, người bệnh mạch nên hạn chế uống rượu không quá 2 lon bia hoặc 1 ly rượu mạnh (tương ứng với khoảng 50ml) mỗi ngày, nên lựa chọn các loại rượu có lợi cho tim mạch như rượu vang đỏ, đồng thời uống rượu cách xa thời điểm uống thuốc ít nhất 1 – 2 tiếng để tránh các tương tác nguy hiểm.

Nhìn chung, người bệnh mạch vành nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và ăn đa dạng các loại thức ăn. Trên đây là một số gợi ý cụ thể về từng nhóm thực phẩm nên và không nên ăn nhiều để giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng như hạn chế mảng xơ vữa.

Xem thêm chia sẻ của nhiều người bệnh mạch vành về kinh nghiệm trị bệnh mạch vành hiệu quả, dứt đau thắt ngực, giảm tắc hẹp mạch vành và trì hoãn đặt stent.


Chia sẻ của ông Luận, 82 tuổi về bí quyết sống khỏe với 2 nhánh mạch vành bị tắc hẹp nặng 90% và 80%

Chia sẻ cách trị dứt đau thắt ngực, giảm tắc hẹp mạch vành từ 50% xuống 30% của bà Loan, Đào Tấn, Hà Nội

Lan Anh

Nguồn tham khảo: http://www.merckmanuals.com/home/heart-and-blood-vessel-disorders/coronary-artery-disease/overview-of-coronary-artery-disease-cad

------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Ích Tâm Khang giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim do bệnh mạch vành. Kết quả nghiên cứu của Ích Tâm Khang đã được đăng tải trên tạp chí Khoa học toàn cầu của Canada.

TPCN Ích Tâm Khang - Tăng cường sức khỏe trái tim

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!