Cao huyết áp nên ăn gì là tốt nhất?


Tỷ lệ người mắc bệnh cao huyết áp ngày càng gia tăng với số liệu năm 2016 tỷ lệ người mắc lên tới 40 % trên tổng số các bệnh tim mạch. Đặc biệt, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, bởi hiện tươngh đô thị hóa với chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng, nhiều áp lực, lối sống ít vận động. Vậy đâu là những loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện bệnh cho bạn.

 Tỷ lệ người mắc huyết áp cao ngày càng tăng

Tỷ lệ người mắc huyết áp cao ngày càng tăng

Cao huyết áp nên hạn chế ăn gì?

Trước đây, mọi người thường lo không có đồ ăn thức uống, nhưng giờ đây với nền kinh tế ngày càng phát triển, đó không còn là vấn đề khiến người ta quá quan tâm, mà nên tránh ăn gì để tốt cho cơ thể, phòng ngừa được bệnh tật, hạn chế tiến triển của bệnh đang mắc mới là điều mà chúng ta quan tâm. Huyết áp cao là một trong những bệnh cần phải kiêng nhiều loại thực phẩm, cụ thể:

– Đồ ăn chứa nhiều muối: Khi ăn quá nhiều muối, não bộ sẽ nhận được tín hiệu là bạn đang “khát”, do đó điều tiết thể dịch trong cơ thể nhiều hơn bình thường. Nước bị tích trong lòng mạch làm cho thể tích máu tăng lên, quá trình lưu thông gặp khó khăn vì áp lực lên thành mạch quá lớn, hậu quả cuối cùng càng làm tăng huyết áp. Do vậy, người cao huyết áp nên ăn nhạt và hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều muối ví dụ như: đồ ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh, nước sốt và dầu giấm, chocolate nóng, phomai,…

– Thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ: Đặc biệt là đồ chiên, rán, mỡ động vật… có chứa nhiều cholesterol và axit béo bão hòa. Khi sử dụng quá nhiều các thực phẩm này sẽ khiến lượng cholesterol cao quá mức cần thiết, gây mỡ máu cao, khiến lòng mạch bị xơ cứng, làm tăng áp lực lên thành mạch, huyết áp từ đó sẽ tăng lên.

- Các món ăn từ thịt bò, thịt chó, thịt bê…: Các loại thịt đỏ được khuyên là không nên dùng chế biến món ăn cho người cao huyết áp, bởi hàm lượng dinh dưỡng quá cao trong các loại thịt này sẽ các tác dụng ngược, gây rối loạn mỡ máu, thúc đẩy làm tình trạng bệnh nặng hơn.

– Đồ uống có cồn như rượu, bia, nước ngọt có gas: Cồn trong rượu, bia là chất kích thích kiến cho tinh thần sảng khoái, hưng phấn. Nhưng kết quả của sự hưng phấn này là tim đập nhanh, máu bơm đi liên tục làm tăng huyết áp. Trà đặc cũng có tác động tương tự, còn khiến cho người bệnh mất ngủ, tâm lý bất an. Nước ngọt khiến cơ thể nhanh khát và uống nhiều, làm cho cơ thể dễ béo nên nước ngọt không tốt cho bệnh nhân huyết áp cao.

 Người bệnh huyết áp cao nên hạn chế uống rượu bia hay các chất kích thích khác

Người bệnh huyết áp cao nên hạn chế uống rượu bia hay các chất kích thích khác

2. Cao huyết áp nên ăn gì là tốt nhất?

Bên cạnh hàng loạt những đồ ăn thức uống mà người bệnh huyết áp cao cần kiêng, cũng có nhiều thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.

– Thực phẩm giàu kali, magiê, và chất xơ, giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả: Trái cây, rau cải có chứa nhiều kali, magiê, và chất xơ, và chúng có hàm lượng natri thấp. Do vậy, các thực phẩm này không những tốt cho hệ tiêu hóa, mà sử dụng nhiều, lâu dài còn khiến cho lòng mạch thông thoáng, giảm nguy cơ bị mỡ máu, xơ vữa động mạch. Người bệnh nên ăn rau luộc thay vì rau xào. Có một số loại rau tốt cho bệnh huyết áp cao điển hình như: rau muống, cải cúc, cần tây, cà chua, cà tím, cà rốt, hành tây, nấm hương, mục nhĩ, tỏi…

Với hoa quả, người cao huyết áp nên ăn trực tiếp hoặc xay thành nước để cải thiện tình trạng huyết áp không ổn định. Tuy nhiên, để tốt nhất người bệnh vẫn nên ăn tươi, bởi khi ở dưới dạng nước ép sẽ mất đi 1 lượng lớn chất xơ hòa tan tốt cho tiêu hóa. Các loại hoa quả tốt cho tim mạch bao gồm: chuối, táo, bưởi, sữa đậu nành, nho, xoài,…

- Tăng cường các loại thực phẩm như: ngũ cốc, tôm, cá, gia cầm (bỏ da), đậu, các loại hạt (hạnh nhân, đậu phộng, đậu lăng, hạt hướng dương)...

- Uống sữa không béo

- Thay thế bơ động vật bằng bơ thực vật

Song song với chế độ dinh dưỡng phù hợp, người bệnh cao huyết áp cũng cần dùng đầy đủ thuốc điều trị và một lối sống khoa học, lành mạnh. Ngay cả những người không bị cao huyết áp, cũng nên tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút với các môn như đạp xe, chạy bộ, bơi lội… Đặc biệt cần chú ý tới giấc ngủ, người bệnh nên ngủ đủ giấc, đảm bảo 7- 8 tiếng/ngày cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi, tránh các cuộc cãi vã, căng thẳng stress. Giao lưu nhiều hơn với mọi người để giải tỏa căng thẳng cũng như tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Người xưa có câu “bệnh từ miệng mà ra”, ý chỉ chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn, vì vậy hãy là người bệnh thông minh trong việc lựa chọn thực phẩm và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, đặc biệt với những người đang bị bệnh tim mạch, cao huyết áp. Hy vọng bài viết này sẽ cũng cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích.

Ds. Thu Liên

Nguồn tham khảo: http://nld.com.vn/suc-khoe/nguoi-cao-huyet-ap-an-gi--tranh-gi-20131207091719702.htm

Xem chia sẻ kinh nghiệm điều trị hiệu bệnh suy tim do huyết áp cao

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!